Khi doanh nghiệp bạn chọn mua máy hút ẩm nào điều đầu tiên doanh nghiệp đó quan tâm đến chưa chắc là giá cả mà đó là chế độ bảo dưỡng, bảo trì máy hút ẩm công nghiệp. Khi máy hút ẩm công nghiệp hoạt động liên tục trong thời gian dài. Để tránh những sai sót, lỗi hỏng, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động. Việc kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng máy định kỳ sẽ khắc phục lỗi và nâng cao tuổi thọ, giúp tối ưu hiệu quả hoạt động và tối giản chi phí cho việc sửa chữa thay thế cho doanh nghiệp. Vậy, bảo trì máy hút ẩm công nghiệp như thế nào? Hãy để SSb chúng tôi chia sẻ cho bạn biết nhé!

Máy hút ẩm công nghiệp
Máy hút ẩm công nghiệp

Lưu ý khi sử dựng máy bảo trì máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm là thiết bị xử lý ẩm cho toàn bộ không gian gia đình hay nhà xưởng, phòng thí nghiệm… để ngăn chặn nấm mốc và độ ẩm cao gây hỏng hóc hàng hóa. Khi bạn ra các cửa hàng quạt điện chính hãng có vô số các loại máy nhưng chúng đều có cách sử dụng tương đương nhau.  Vậy để sử dụng máy như thế nào cho đúng để đảm bảo máy bền không bị hỏng thì không phải ai cũng biết. Bạn nên lưu ý như sau:

Những lưu ý khi sử dụng máy
Những lưu ý khi sử dụng máy
 • Sử dụng nguồn điện theo đúng thông số kỹ thuật đưa ra
 • Đặt máy cách tường khoảng 20-50cm
 • Thường xuyên vệ sinh màng lọc, ít nhất một tháng một lần. Nếu máy hoạt động trong môi trường nhiều bụi bẩn, nên vệ sinh mỗi tuần một lần. Phương pháp làm vệ sinh như sau: Kéo lưới lọc xuống, làm sạch bụi bẩn có thể bằng máy hút bụi hoặc rửa màng lọc với nước  (≤ 40 độ C, cộng với một lượng nhỏ chất tẩy rửa trung tính), sau đó rửa bằng nước và lau khô rồi lắp lại.
 • Không được đặt máy ở nơi không bằng phẳng hoặc bề mặt mềm để tránh máy bị rung khi hoạt động.
 • Không ngắt kết nối nguồn điện khi máy chưa được tắt
 • Không bật tắt máy liên tục trong khoảng thời gian ngắn.
 • Không để các đồ đạc vật dụng trước miệng hút và thoát gió của máy.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng, bảo trì máy hút ẩm công nghiệp

Để bất cứ loại máy móc nào có thể hoạt động bền bỉ, lâu dài, tránh được các hỏng hóc trong quá trình sử dụng thì việc bảo trì, bảo dưỡng là vô cùng cần thiết. Và máy hút ẩm công nghiệp cũng không phải là ngoại lệ. Vậy bạn đã biết cách bảo dưỡng loại máy này thế nào cho đúng cách chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo những hướng dẫn sau đây của chúng tôi nhé!

Bảo trì máy hút ẩm công nghiệp
Bảo trì máy hút ẩm công nghiệp

Việc đơn giản đầu tiên của việc bảo trì máy hút ẩm công nghiệp là ngắt nguồn điện. Sau đó tiến hành kiểm tra các bộ phận sau:

 1. Kiểm tra cửa hút và cửa thoát gió của máy

Kiểm tra cửa hút và thoát gió thường xuyên đảm bảo cho hiệu suất hút ẩm hiệu quả. Phần không khí ẩm được hút vào và phần không khí khô thoát ra không bị cản trở. Tránh không được đặt các vật dụng chắn trước máy và nên đặt máy cách tường từ 20 – 50cm.

 1. Kiểm tra màng lọc của máy bảo trì máy hút ẩm công nghiệp

Sau khi hoạt động thời gian dài, màng lọc của máy là bộ phận chứa nhiều bụi bẩn. Cần vệ sinh thường xuyên nếu máy hoạt động trong môi trường nhiều bụi bậm hoặc theo định kỳ 1 tháng/lần và thay thế màng lọc mới nếu cần thiết (6 – 12 tháng).

Về vệ sinh màng lọc. Có thể lọc bụi bằng máy hút bụi hoặc rửa trong nước ấm với xà bông (<40°C) sau đó làm sạch bằng nước thường, lau khô và lắp lại máy.

 1. Kiểm tra đường ống dẫn nước

Nguyên lý hoạt động của máy, máy hút hơi ẩm trong không khí và đưa qua một hệ thống làm lạnh để làm ngưng tụ thành nước. Phần không khi khô được thoát ra qua cửa thoát, phần nước ngưng tụ được thải liên tục từ máy ra bên ngoài qua đường ống dẫn nước.

Việc kiểm tra đường ống dẫn thường xuyên sẽ giúp tránh hiện tượng ống bị rò rỉ, bít tắc gây nước tràn ra sàn, ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Kiểm tra đường ống dẫn nước
Kiểm tra đường ống dẫn nước
 1. Làm sạch hoặc thay thế bộ lọc cho máy định kỳ

Máy hút ẩm của bạn có thể có bộ lọc. Vì thế, bạn nên định kỳ kiểm tra, vệ sinh nó 2 lần một năm và tiến hành thay thế nếu thấy có bất cứ vấn đề gì. Nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

 1. Kiểm tra các cuộn dây làm mát

Nếu nhiệt độ trong phòng của bạn giảm xuống dưới 15 độ C (60 độ F) thì các cuộn dây thiết bị bay hơi của máy hút ẩm công nghiệp có thể tích tụ băng, điều này khiến máy có thể bị hỏng hóc. Chính vì thế, bạn nên lưu ý điều này để có thể sử dụng máy cho hợp lý và kiểm tra cuộn dây khi cần thiết. 

 1. Kiểm tra hệ máy nén

Có thể kiểm tra hệ máy nén đơn giản thông qua hiệu quả hút ẩm của máy. Đối với hệ máy nén gặp trục trặc, block máy bị lỗi do thiếu ga, dàn lạnh không ngưng tụ nước dẫn đến máy không hút ẩm, hiệu quả hút ẩm kém cần liên hệ ngay với đơn vị bảo dưỡng để kiểm tra, sửa chữa, hoặc thay thế.

Trên đây là lưu ý khi sử dụng máy và cách bảo dưỡng, bảo trì máy hút ẩm công nghiệp. Để được tư vấn thêm về cách bảo dưỡng máy cũng như tìm hiểu về rất nhiều mẫu máy chính hãng đến từ các thương hiệu máy hút ẩm công nghiệp nổi tiếng hiện nay thì đừng quên đến với SSB. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn!

Tags: