Quạt điều hòa hay máy làm mát không khí là thiết bị điện có chức năng làm mát không khí. Được đánh giá cao với ưu điểm tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn và cực kỳ dễ sử dụng. Nếu bạn chưa hiểu rõ về sản phẩm này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Quạt điều hòa là gì? Đồng thời tìm hiểu xem quạt điều hòa có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào nhé!

Sản phẩm quạt điều hòa là gì?

Quạt điều hòa được nhiều người dùng gọi với cái tên máy làm mát không khí, điều hòa hơi nước… Đây là thiết bị làm mát bằng hơi nước và tận dụng hơi nước làm giảm nhiệt độ trong phòng. Song song với đó nó còn được tích hợp chức năng lọc sạch không khí bằng ion âm hiệu quả. Mang đến nguồn gió mát lành tự nhiên và sạch khuẩn đảm bảo an toàn sức khỏe người sử dụng.

So với các sản phẩm khác trên thị trường thì quạt điều hòa giúp việc giải nhiệt hiệu quả hơn. Nhất là so với các loại quạt điện chỉ tận dụng năng lượng từ motor làm quay cánh quạt. Nhìn chung đây là các sản phẩm luân chuyển không khí và tạo gió thông thường phổ biến hiện nay.

 Chiếc quạt điều hòa làm mát không khí bằng sử dụng hơi nước

Quạt điều hòa – cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản

Để biết được những vì sao quạt điều hòa được đánh giá cao trên thị trường. Hãy tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động để thấy được ưu điểm của sản phẩm này nhé!

Cấu tạo chung của sản phẩm quạt điều hòa

Mỗi sản phẩm quạt điều hòa khi được sản xuất và bày bán sẽ có cấu tạo chung như sau: 

Tấm làm mát Cooling Pad – vũ khí quan trọng nhất

Tấm làm mát Cooling Pad là một trong những vũ khí bí mật và quan trọng nhất của sản phẩm. Khi luồng không khí nóng được hút vào trong quạt chúng sẽ được đẩy qua tấm làm mát tại đây. Từ đó có thể giúp nhiệt độ không khí giảm xuống và thổi gió mát lành ra ngoài môi trường. Nhờ vậy quạt điều hòa sẽ giúp làm mát không gian nhanh chóng.

Minh họa hình ảnh tấm làm mát Cooling Pad quạt điều hòa

Bình chứa nước sau thân máy

Bình chứa nước của quạt điều hòa được đặt phía dưới sau thân của quạt. Đây chính là nơi chúng ta đổ nước vào để cung cấp hơi nước ẩm cho các tấm làm mát. Tùy từng dòng sản phẩm với mức công suất mà quạt điều hòa có bình chứa nước dung tích khác nhau. 

Hệ thống bơm đẩy nước trong sản phẩm quạt 

Hệ thống bơm đẩy nước trong sản phẩm quạt điều hòa được chạy liên tục tuần hoàn từ trên xuống. Giúp tấm làm mát cooling pad luôn được ướt và giữ được nước. Nhờ vậy mà  không khí sẽ được làm mát khi chạy qua các tấm giảm nhiệt này.

Quạt gió ly tâm hoặc quạt hướng trục 

Trong các sản phẩm quạt điều hòa đều được lắp một quạt gió được thiết kế 1 trong 2 kiểu. Đó là quạt ly tâm hoặc quạt hướng trục được lắp ngay cạnh máy bơm. Cánh quạt có nhiệm vụ thứ nhất là hút khí nóng từ bên ngoài vào qua tấm làm mát. Đồng thời đưa luồng khí mát ngược trở lại môi trường xung quanh căn phòng.

Tấm lưới lọc không khí, lọc bụi

Tấm lưới chắn bụi của quạt điều hòa có dạng khung hình chữ nhật mỏng với nhiều ô vuông nhỏ. Vành khung ngoài được thiết kế từ chất liệu nhựa nhẹ bên trong là các tấm vải nhẹ và mỏng. Trên các tâm này có nhiều lỗ nhỏ li ti nhằm chắn bụi, lọc không khí một cách hiệu quả. 

Tấm lưới chắn bụi sẽ được bố trí ở hai bên hông và mặt phía sau của quạt điều hòa. Thiết bị này có chức năng lọc bụi bẩn trong không khí trước khi đi vào tấm làm mát.

Tấm lưới lọc không khí, lọc bụi an toàn cho sức khỏe

Bảng điều khiển quạt để tùy chỉnh khi sử dụng

Bảng điều khiển được lắp đặt để tiện cho việc người dùng tùy chỉnh các chức năng trên quạt. Với từng dòng sản phẩm khác nhau thì bảng điều khiển sẽ có thiết kế khác nhau. Trong đó điển hình là bảng điều khiển bằng phím bấm và bảng điều khiển điện tử cảm ứng. 

Bảng điều khiển giúp người dùng thuận tiện khi sử dụng

Ngoài ra trên quạt điều hòa còn có lắp thêm hệ thống bánh xe di động. Điều này giúp việc di chuyển quạt cơ động ra vào được thuận tiện và dễ dàng hơn. 

Nguyên lý hoạt động quạt điều hòa trong đời sống ra sao?

Quạt điều hòa vận hành trên cơ sở nguyên lý bốc hơi nước được khuếch tán tự nhiên. Tương tự như hiện tượng bốc hơi nước tại các nguồn nước gần sông hồ, thác nước.

Khi bật quạt điều hòa không khí nóng xung quanh sẽ được hút vào quạt từ nhiều hướng. Chúng sẽ đi qua tấm lọc bụi để làm sạch sau đó đi vào tấm làm mát. Lúc này hệ thống bơm nước sẽ bơm nước từ dưới bình chứa nước tưới lên tầm làm mát.  Không khí nóng khi tại đây sẽ bị hệ thống này hấp thụ nhiệt do hiệu ứng bay hơi. Theo đánh giá nhiệt độ không khí đi qua tấm làm mát có thể giảm từ 5 đến 15 độ. Từ đó giúp môi trường xung quanh mát mẻ hơn mà không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Các lợi ích nhận trông thấy khi khách hàng sử dụng quạt điều hòa

Những lợi ích nhận được khi khách hàng sử dụng quạt điều hòa, bao gồm: 

  • Làm mát nhanh chóng vì quạt điều hòa lấy gió đa chiều nên có khả năng làm mát nhanh chóng. Trung bình nó sẽ làm mát ở diện tích không gian lớn từ 10 mét vuông tới 60 mét vuông.  
  • Tiết kiệm chi phí với giá 2 triệu đồng là bạn đã có một chiếc quạt điều hòa sử dụng. Trung bình một giờ hoạt động quạt điều hòa tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều so với máy lạnh. Vì vậy người dùng có thể tiết kiệm chi phí đáng kể với thiết bị làm mát này.
  • Chức năng tạo ra ion âm trên nhiều dòng quạt điều hòa hiện nay giúp hút sạch các bụi bẩn. Vì thế mang lại không gian trong lành bảo vệ cơ thể và an toàn cho sức khỏe gia đình.

Lợi ích nhận được khi lựa chọn quạt điều hòa cho gia đình

Trên đây là bài viết Các sản phẩm Quạt điều hòa là gì? Cấu tạo và nguyên lý sử dụng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích hơn về sản phẩm gia đình này. Nhanh tay chọn cho mình một sản phẩm quạt điều hòa an toàn và tiết kiệm điện năng nhé!