Quạt trần là một trong những thiết bị làm mát trong nhà được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Không chỉ bởi khả năng tạo gió và luân chuyển không khí làm thoáng cho căn phòng. Quạt trần còn có nhiều ưu điểm về giá thành và tiết kiệm điện năng sử dụng. Tuy nhiên một số người vấn không biết khi mua quạt trần cần quan tâm đến thông số nào. Cùng xem ý nghĩa các thông số CFM và RPM trên quạt là gì? nhé!

Thông số CFM và đơn vị của CFM trên quạt trần là gì?

CFM là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Cubic Feet per Minute”. Đây là một trong những đơn vị dùng để đo lưu lượng gió trong vòng 1 phút của quạt trần. Trong thực tế nó có đơn vị tính là feet khối. Trong quạt trần nếu số CFM càng lớn thì lượng gió thổi ra từ cánh quạt cũng càng nhiều. Vì thế đơn vị này dùng để kiểm tra lượng gió phát ra từ trong quạt nhiều hay ít.

Thực chất CFM là đơn vị đo thể tích không khí và tốc độ không khí di chuyển lúc quạt chạy. Có thể nói chỉ số CFM là chỉ số quan trọng để đảm bảo cho quạt trần chạy hiệu quả.

Thông số CFM và đơn vị của CFM trên quạt trần là gì?

Để không khí có thể lan rộng ra khắp phòng thì quạt trần sẽ cần một lượng gió nhất định. Do vậy muốn mát toàn bộ căn phòng thì lưu lượng gió CFM có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó cũng là yếu tố không thể thiếu đối với quá trình hoạt động của thiết bị làm mát máy.

Người dùng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mình mà lựa chọn mẫu quạt trần có CFM phù hợp. Như đã biết thì đơn vị CFM càng lớn thì lưu lượng gió tỏa ra cũng càng nhiều. Tuy nhiên nếu tốc độ quay càng lớn thì quạt cũng sẽ phát ra những tiếng ồn rất lớn.

Thông số RPM và đơn vị của RPM trên quạt trần là gì? 

RPM là từ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ ”Revolutions Per Minute”. Hiểu theo kiểu đơn giản là số vòng quay của quạt trong mỗi phút. Theo đó đơn vị của RPM là vòng/phút. Là một trong những đơn vị biểu thị tốc độ di chuyển của 1 vật trong  vòng 1 phút.

Trong quạt trần thì đơn vị này dùng để đo số vòng quay của động cơ trong 1 phút. Như vậy nếu giá trị RPM càng lớn thì động quay sẽ càng nhiều. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng gây ra tiếng ồn cho động cơ khi hoạt động. Ngược lại đối với RPM thấp thì tốc độ vòng quay cũng sẽ giảm đáng kể. Đương nhiên sẽ giúp quạt quay trở nên êm ái và ít phát ra tiếng ồn.

Trường hợp quạt có RPM thấp thì quạt quay ở tốc độ cũng thấp và kém làm mát. Thường thì loại quạt này chỉ phù hợp với những căn phòng mát mẻ hoặc khi trời không quá nóng. Ngoài ra với quạt trần 5 cánh thì tốc độ gió quay thường sẽ nhỏ hơn so với quạt 3 cánh. Vì thế quạt 5 cánh hoạt động sẽ êm ái hơn và  độ mát cũng hợp lý hơn rất nhiều.

Thông số RPM và đơn vị của RPM trên quạt trần là gì? 

Thông số CFM và thông số RPM cái nào quan trọng hơn?

Đối với dòng quạt làm mát bằng không khí chuyển động thì chúng được đo bằng m3/phút. Theo đó thông số RPM chỉ là tốc độ quay của quạt để tạo ra lượng gió trong phòng. Như vậy có thể nói nếu CFM càng cao thì càng tốt và nên sử dụng.

Khi mua quạt trần người dùng nên căn cứ diện tích cũng như mục đích sử dụng cho phù hợp. Nếu bạn muốn quạt vận hành êm ái, hoạt động ổn định thì cần chú ý tới chỉ số RPM. Còn nếu bạn chỉ quan tâm tới hiệu quả làm mát thì nên tìm hiểu kỹ tới thông số CFM.

Kích thước quạt trần là một trong những điều cần thiết khi lựa chọn quạt trần cho phù hợp. Kích thước ở đây được nói đến là theo đường kính của cánh quạt. Để chọn được kích thước phù hợp bạn phải căn cứ vào diện tích và đặc điểm mỗi căn phòng. Có như vậy thì mới sử dụng được hết công năng của quạt

Một số dòng quạt trần có chỉ số CFM, RPM cao để lựa chọn

Bạn muốn lắp đặt quạt trần ở không gian lớn, sau đây sẽ là một số sản phẩm cho bạn tham khảo. Đây là hai sản phẩm quạt trần 8 cánh khổng lồ có chỉ số CFM, RPM cao để lựa chọn: 

Sản phẩm quạt trần Panasonic F – 80ZBR 

Sản phẩm quạt trần Panasonic F – 80ZBR có chức năng tạo gió tự nhiên độc quyền đến từ Nhật Bản. Sản phẩm này được đánh giá là có lưu lượng gió lớn nhất phân khúc nhờ sải cánh lớn. Bên cạnh đó việc điều chỉnh lưu lượng gió theo mức độ chuyển động cũng khá linh hoạt. Giúp người sử dụng tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như chi phí phải trả.

Sản phẩm quạt trần Panasonic F – 80ZBR 

Sản phẩm quạt Hunter Builder Elite 50567

Sản phẩm quạt Hunter Builder Elite 50567 là dòng quạt được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Thiết bị này được trang bị động cơ AC tiên tiến nên hoạt động êm ái với cơ chế đảo chiều. Do vậy nên sử dụng được cho cả mùa hè mát mẻ và mùa đông ấm áp. Công suất quạt được thiết kế vào khoảng 80W cho ra lưu lượng gió lên tới 4845 CFM

Chiếc quạt trần Hunter Builder Elite 50567 trên thị trường

Quạt trần thương hiệu từ KaiyoKukan. 

Đây là một sự lựa chọn hợp lý nếu người mua đang quan tâm đến cả 2 yếu tố trên. Quạt trần KaiyoKukan đều được làm từ động cơ DC cao cấp, hiện đại và mạnh mẽ. Sản phẩm này khi hoạt động có thể đạt đến lưu lượng gió 1600 CFM lớn nhất trên thị trường. Ngoài ra, quạt trần Kaiyokukan còn có khả năng giảm tiếng ồn và vận hành êm ái khi sử dụng.

Các sản phần quạt trần thương hiệu từ KaiyoKukan. 

Trên đây là Quạt trần và ý nghĩa các thông số CFM và RPM trên quạt là gì? Rất mong những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ về các thông số quạt trần. Từ đó giúp bạn dễ dàng lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất cho gia đình và bản thân. Đừng quên theo dõi quatdienchinhhang.net để có thêm các thông tin quan trọng nhé!

Xem thêm: