Quạt điện là thiết bị làm mát được lựa chọn phổ biến và thông dụng nhất trong mỗi gia đình. Không chỉ có tác dụng làm mát, giảm bớt căng thẳng, quạt điện còn là đồ trang trí khá đẹp mắt. Vậy bạn đã nắm được Cấu tạo và nguyên lý động cơ quạt điện để tiện cho việc sử dụng chưa? Nếu chưa, hãy cùng  https://quatdienchinhhang.net/ tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới nhé!

Quạt điện – đồ dùng thiết yếu trong đời sống gia đình Việt

Quạt điện là một sản phẩm dân dụng được sử dụng phổ biến tại các gia đình ở nước ta. Đây là loại thiết bị dẫn động sử dụng nguồn điện để tạo ra các luồng gió làm mát. Mục đích là phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Trong đó công dụng chủ yếu được hướng tới đó là làm mát, thông gió, hạ nhiệt cho không gian xung quanh. Qua đó đem đến sự thoải mái, dễ chịu và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Quạt điện – đồ dùng thiết yếu trong đời sống gia đình Việt

Cấu tạo và nguyên lý động cơ quạt điện cụ thể như thế nào? 

Bạn đang muốn tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý động cơ quạt điện để nắm được cơ chế hoạt động. Dưới đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất đã được chúng tôi tổng hợp như sau: 

Cấu tạo cơ bản của các loại quạt điện nói chung 

Cấu tạo cơ bản của các loại quạt điện nói chung sẽ bao gồm 4 bộ phận cấu thành. Cụ thể là động cơ, cánh quạt, thân quạt và lồng quạt. Mỗi bộ phận sẽ giữ những vai trò và chức năng riêng cụ thể là: 

Động cơ là bộ phận tạo động lực bằng cách sử dụng nguồn điện dựa trên nguyên lý điện từ. Đây chính là bộ phận đóng vai trò chính trong việc tạo nên sức gió cho chiếc quạt của bạn. Ngày nay người dùng thường dựa vào động cơ quạt điện để đánh giá chất lượng của quạt. Một sản phẩm quạt điện tốt khi hoạt động cần phát ra ít tiếng động, độ rung nhẹ, không bị nóng….

Cánh quạt trong quạt điện là bộ phận có chức năng tạo ra luồng gió cho sản phẩm này.  Khi động cơ quạt hoạt động sẽ làm cho cánh quạt chuyển động xoay quanh trục. Từ đó gây ra sự chênh lệch áp suất giữa phía trước và phía sau tạo ra gió mát. 

Thân quạt là bộ phận có chức năng nâng đỡ cánh quạt và động cơ trong quá trình hoạt động. Đảm bảo cho quạt điện luôn đứng đúng vị trí và ổn định khi hoạt động

Lồng quạt là bộ phận đơn giản nhất trong quạt điện nhưng có nhiệm vụ rất quan trọng. Có chức năng bảo vệ cánh quạt bên trong và giữ an toàn cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của quạt điện dựa trên cơ sở nào? 

Dựa trên cấu tạo quạt điện thì nguyên lý hoạt động của quạt điện hết sức đơn giản như sau:

Khi có nguồn điện các bộ phận sẽ lập tức kết nối với nhau để tạo sự chuyển động cho cánh quạt. Đầu tiên dòng điện sẽ được đưa vào động cơ quạt và chạy vào bên trong các cuộn dây dẫn. Các cuộn dây này được quấn trên lõi sắt từ và tác động tới roto của quạt điện. Khi đó sẽ tạo ra dòng điện lệch pha bên trong tụ điện và tác động khiến roto và cánh quạt quay. Quá trình cánh quạt quay sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất trước và sau để tạo ra gió. 

Theo nguyên lý trên có thể thấy khi muốn sử dụng quạt thì cần phải kết nối với nguồn điện. Không những vậy người dùng còn phải nắm và lựa chọn được tốc độ quay của cánh cho phù hợp. 

Để thay đổi tốc độ quay của quạt người ta sẽ quấn một số vòng dây chung với cuộn chạy. Khi dòng điện tăng lên hoặc giảm xuống thì điện trở của cuộn dây sẽ thay đổi. Từ đó tạo nên một từ trường mạnh hoặc yếu hơn làm cho quạt chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Nguyên lý hoạt động của quạt điện dựa trên cơ sở nào? 

Điểm qua một số sản phẩm quạt thịnh hành trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại quạt thông dụng được nhiều gia đình ưa chuộng. Chúng được sản xuất đa dạng về kiểu dáng, kích thước để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Sau đây hãy cùng Điểm qua một số sản phẩm quạt điện đang rất thịnh hành trên thị trường nhé!

Sản phẩm quạt trần

Nghe tên thôi là người dùng cũng nắm được đây là dòng quạt điện được lắp đặt trên trần nhà. Loại quạt này sở hữu sải cánh dài và cố định được lắp đặt ở vị trí trên cao. Nhờ đó mà quạt trần có khả năng làm mát rất hiệu quả trong không gian rộng như phòng khách. Khi lắp đặt sản phẩm này còn có thể tiết kiệm tối đa diện tích cho không gian sử dụng.  

Quạt trần được ứng dụng rộng rãi tại các không gian rộng

Dòng sản phẩm Quạt điện treo tường

Sản phẩm Quạt điện treo tường cũng là sản phẩm cố định nhưng được gắn cố định trên tường. Được lắp đặt ở vị trí cao nên quạt treo tường cũng có phạm vi làm mát tương đối rộng. Sản phẩm này rất phù hợp khi sử dụng để phát tán hơi mát khi sử dụng điều hòa. Hoặc gia tăng hiệu quả làm mát của các loại quạt trần.

Quạt điện treo tường tại các văn phòng làm việc 

Sản phẩm Quạt đứng hay quạt cây

Quạt đứng hay quạt cây là loại quạt điện truyền thống và thông dụng nhất trên thị trường nước ta. Sản phẩm này được thiết kế dưới dạng cây đứng và được đặt trên mặt phẳng sàn nhà. Cấu tạo của cây của quạt với mục đích làn tỏa đều luồng gió mát theo chiều ngang không gian. Ngoài ra một số loại quạt đứng hiện nay còn được trang bị thêm khả năng điều độ cao thấp. Hoặc được bổ sung thêm hệ thống bánh xe dưới đế để gia tăng sự linh động khi sử dụng.

Sản phẩm quạt cây không thể thiếu trong mọi gia đình

Trên đây là Cấu tạo và nguyên lý động cơ quạt điện mới nhất 2022 cho người dùng. Đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần nắm rõ để có thể sử dụng quạt thông minh. Đồng thời cũng có thể dễ dàng khắc phục một số lỗi cơ bản của quạt khi có sự cố. Ngoài các dòng quạt dân dụng SSB còn cung cấp các dòng quạt công nghiệp tại Việt Nam với chất lượng khẳng định.