Quạt công nghiệp hoạt động trong thời gian dài dễ bị tích tụ bụi bẩn vào bên trong. Nếu không được vệ sinh kịp thời sẽ gây hư hỏng và cản trở quá trình hoạt động. Thêm vào đó còn có thể làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Vì thế việc vệ sinh, bảo dưỡng quạt công nghiệp là điều cần được lưu ý. Theo dõi bài viết sau để được Hướng dẫn vệ sinh quạt công nghiệp đúng cách và an toàn nhé!

Thông tin giới thiệu về quạt công nghiệp hiện nay

Quạt công nghiệp là một trong những thiết bị thông gió được sử dụng vô cùng phổ biến. Không chỉ trong đời sống thường ngày mà còn cả trong lĩnh vực sản xuất. Các loại quạt công nghiệp đều có thiết kế chung là có tấm bảo vệ bên ngoài dạng khe. Vì thế chúng có tính năng cung cấp luồng gió tươi mát và điều hòa nhiệt độ. Chính vì thế  nên quạt công nghiệp được sử dụng nhiều tại nhà xưởng, kho hàng và chuồng trại.

Quạt công nghiệp được sử dụng nhiều tại nhà xưởng

Hiện nay, quạt công nghiệp đã và đang được xem là công cụ rất quan trọng không thể thiếu. Bên cạnh tính năng làm mát và thoáng khí, loại quạt này còn tạo lưu lượng gió lớn, tiếng ồn thấp. Đặc biệt là tiết kiệm được điện năng, đem lại hiệu quả cao trong việc tiết kiệm chi phí.

Quạt công nghiệp là sản phẩm được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau. Tùy mục đích sử dụng mà được chia thành quạt công nghiệp trực tiếp và quạt công nghiệp gián tiếp. 

Hướng dẫn vệ sinh quạt công nghiệp an toàn, đúng kỹ thuật

Trước khi vệ sinh quạt công nghiệp, việc đầu tiên là bạn phải rút phích cắm hệ thống. Điều này để đảm bảo quá trình vệ sinh quạt công nghiệp an toàn, thuận lợi.

Bước 1: Làm sạch quạt bụi bẩn bằng nước tẩy rửa chuyên dụng

Pha loãng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Dùng khăn vải mềm nhúng vào dung dịch rồi tiến hành lau chùi từng chi tiết của quạt. Khi lau nên vắt bớt nước trong khăn lau để tránh nước tẩy rửa rơi rớt nhiều vào động cơ.

Lau sạch cả mặt trước và sau của cánh quạt cũng như phần vỏ bảo vệ quạt. Những vị trí nhỏ hẹp không thể lau trực tiếp thì có thể sử dụng que dài để vệ sinh. 

Làm sạch bụi bẩn trên quạt bằng nước tẩy rửa chuyên dụng

Bước 2: Làm sạch phần dầu mỡ bám bên ngoài quạt

Sau khi loại bỏ xong phần bụi bẩn hãy sử dụng vải mỏng để chà đi phần dầu mỡ còn sót lại. Lưu ý là nên sử dụng các mùn cưa để làm sạch dầu mỡ thừa hiệu quả. Các vị trí cần làm sạch này có thể trên cánh quạt hoặc gần các trục quay, ổ quay.

Quá trình làm sạch tuyệt đối không sử dụng các hóa chất như xăng, cồn để loại bỏ dầu mỡ. Nguyên nhân là do những chất này sẽ làm biến đổi chất lượng các bộ phận của quạt. Đặc biệt là chúng có phá hủy và ăn mòn rất lớn đối với chất liệu nhựa.

Xử lý xong hãy lau sạch lại lớp mùn cưa trên cánh quạt. Tiếp đó sử dụng chổi cọ mềm quét qua các chi tiết nhằm loại bỏ bụi bẩn còn sót lại.

Bước 3: Bôi lớp nước rửa bát lên hộp quạt 

Sau khi làm sạch xong, bạn hãy bôi một lớp mỏng nước rửa bát lên hộp quạt và cánh quạt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lau chùi và vệ sinh quạt trong những lần thực hiện tiếp theo.

Chú ý khi vệ sinh xong nên để quạt khô ráo hoàn toàn rồi mới cắm điện sử dụng. Nếu bạn sử dụng luôn sẽ không đảm bảo an toàn do các bộ phận còn ẩm. Đồng thời các bộ phận còn ướt cũng sẽ dễ hút bụi và bám bụi nhiều hơn. 

Bôi lớp nước rửa bát lên hộp quạt để tiện cho lần vệ sinh sau

Hướng dẫn bảo dưỡng quạt công nghiệp để kéo dài tuổi thọ

Tùy vào mỗi loại quạt công nghiệp cụ thể mà sẽ có cách bảo dưỡng khác nhau. Dưới đấy là một số hướng dẫn bảo dưỡng các loại quạt công nghiệp phổ biến: 

  • Đối với quạt bôi trơn bằng dầu ở gối đỡ cần đảm bảo lượng dầu đạt 1/2 mắt thăm dầu. Sau khi quạt công nghiệp hoạt động được 150 giờ thì tiến hành thay dầu lần đầu tiên. Ở những lần tiếp theo thì cứ sau khoảng 1000 giờ chạy máy thì nên thay dầu một lần.
  • Đối với quạt bôi trơn bằng mỡ ở gối đỡ cần đảm bảo lượng mỡ bằng 1/2 khoảng trống vòng bi. Quá trình hoạt động quạt phải được kiểm tra thường xuyên, liên tục.
  • Đối với quạt công nghiệp chạy gián tiếp cũng cần kiểm tra, theo dõi thường xuyên. Để đảm bảo hệ thống dây đai – dây curoa không bị trùng hoặc dão khi vận hành.  

Theo dõi đảm bảo dây curoa không bị trùng hoặc dão khi vận hành.  

Các lưu ý trong quá trình thực hiện vệ sinh quạt công nghiệp 

Khi vệ sinh và bảo dưỡng quạt công nghiệp cần chú trọng kiểm tra các chi tiết sau đây:

  • Vệ sinh toàn bộ bộ phận của quạt và rà soát siết lại các mối ghép ở phần chân bệ.
  • Kiểm tra một số chi tiết của động cơ như: chân đế, đầu cốt động cơ, kiểm tra cách điện,…Người dùng cũng cần tra dầu mỡ cho ổ bi nhất là đối với loại quạt chạy liên tục.
  • Về phần gối đỡ hãy bổ sung thêm lượng dầu mỡ nếu thiếu để đảm bảo kín không bị rỉ. 
  • Căn chỉnh lại dây đai đối với quạt chạy gián tiếp để không bị trùng hoặc căng quá. Hai puli phải thẳng hàng và không bị rơ ra so với trục.

Bên cạnh đó hệ thống các đường điện, nguồn điện, đường dây phải đảm bảo kết nối ổn định. Tránh xảy ra tình trạng chập cháy dẫn đến hư hỏng quạt trong quá trình sử dụng. Khi sửa chữa, người dùng cũng cần sử dụng những thiết bị chuyên dụng để sửa chữa.  Tránh làm méo mó, biến dạng thậm chí gây hỏng chi tiết lắp đặt và ảnh hưởng đến an toàn. 

Đảm bảo kết nối đường điện ổn định khi quạt hoạt động

Với Hướng dẫn vệ sinh quạt công nghiệp trên đây, hy vọng bạn đã nắm được quy trình thực hiện. Từ đó có thể vệ sinh thiết bị này chính xác mà không cần nhờ đến nhân viên vệ sinh. Cùng đón xem những thông tin bổ ích và thiết thực khác ở những bài viết sau nhé!