Bạn có biết các loại quạt điện được quy định quay theo chiều nào là đúng không? Tại sao khi sử dụng chúng ta thường bắt gặp quạt chạy ngược chiều? Nếu đây cũng là thắc mắc của bạn thì hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi. Cùng tìm hiểu Nguyên nhân quạt bị đảo chiều và cách đảo chiều quay của quạt điện sau đây nhé!

Quạt điện quay theo chiều nào là đúng theo quy định?

Chiều quay của Quạt điện công nghiệp được quy định tại TCVN 1444:1994 của Trung tâm Tiêu chuẩn – Chất lượng. Theo đó quạt điện trần phải quay theo chiều ngược với kim đồng hồ khi đứng từ dưới nhìn lên. Đây là cũng chiều quay của các loại quạt trần thông dụng dùng điện một pha để làm mát trong nhà. 

Tuy nhiên trên thực tế không phải quạt cứ quay cùng chiều với kim đồng hồ là sai. Hiện nay các loại quạt đa phần được trang bị thêm tính năng đảo chiều quay cho quạt từ NSX. Do vậy chúng có thể quay cùng chiều kim đồng hồ hoặc có thể quay ngược chiều kim đồng hồ. 

Chiều quay của quạt điện trần là theo chiều ngược kim đồng hồ

Trường hợp khi quạt quay cùng chiều kim đồng hồ sẽ giúp cho không gian trở nên ấm áp. Đây là một trong những tính năng mới được trang bị để sử dụng trong mùa đông. Và đương nhiên khi quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ giúp không gian trở nên mát mẻ. Do vậy chúng ta không thể nào khẳng định được quạt quay chiều nào là chiều đúng. Điều này còn tùy thuộc và tính năng mà nhà sản xuất muốn tích hợp cho quạt.  

Sản phẩm quạt điện mới có tích hợp tính năng xoay chiều 

Lý do nào khiến cho quạt bị đảo chiều quay?

Bạn vừa mua và lắp đặt một chiếc quạt trần mới nhưng khi khởi động quạt lại quay ngược. Đừng quá lo lắng mà hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể dẫn đến điều này. Qua đó có thể dễ dàng khắc phục sự cố quạt chạy đảo chiều nhé.

  • Nguyên nhân đầu tiên khiến cho quạt trần quay ngược chiều có thể là sai khi lắp đặt. Rất có thể khi lắp đặt bạn đã đấu nhầm 1 trong 3 pha của quạt điện.
  • Vị trí lắp đặt của quạt bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác từ bên ngoài. Cụ thể như ánh sáng đèn huỳnh quang, đèn cao áp thủy ngân khiến bạn khó quan sát. Từ đó dẫn đến việc quan sát thấy quạt quay ngược chiều. 
  • Do điểm trung tính bên trong của quạt trần có cảm biến dạng tự cắt lưỡng kim. Khi tiếp xúc với nguồn điện không ổn định gặp phải gió ngược sẽ bị quay ngược chiều.
  • Trường hợp tụ điện của quạt bị hỏng cũng sẽ khiến cho quạt quay chậm hoặc quay ngược chiều. Dấu hiệu cho thấy một tụ điện đã bị hỏng là tụ điện bị phồng, lệch. Một số trường hợp còn bị vỡ lớp vỏ nhựa ở bên ngoài.
  • Đấu sai dây của tụ điện trong quá trình lắp đặt. Thông thường các loại tụ điện được chia thành 2 loại là phân cực và không phân cực. Nếu quạt trần của bạn dùng tụ phân cực và các dây bị nối sai thì sẽ bị quay ngược.

Hỏng tụ cũng là một trong những lý do khiến quạt bị đảo chiều 

Một số cách đảo chiều quay của quạt trần hiệu quả

Với các loại quạt trần khác nhau thì cách tiến hành đảo chiều quay cũng hoàn toàn khác nhau. Tức là quạt điện quay 2 chiều sẽ có cách đảo chiều khác với quạt quay chỉ có 1 chiều. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách đảo chiều quạt với các trường hợp cụ thể: 

Hướng dẫn cách đảo chiều quay của quạt 2 chiều quay

Đối với loại quạt trần có 2 chiều quay, chúng lại được chia ra thành hai loại. Đó là quạt trần có điều khiển từ xa và quạt trần không có điều khiển từ xa.

  • Với loại có hệ thống điều khiển từ xa, để đổi chiều quay của quạt bạn cần làm như sau. Đầu tiên nhấn và giữ nút công tắc ở phía trước để quạt quay đúng chiều kim đồng hồ. Sau đó hãy ấn vào nút công tắc ngược lại điều chỉnh quạt quay ngược chiều kim đồng hồ. Nói đơn giản hơn là bạn chỉ cần nhấn nút công tắc ngược lại trên điều khiển là được.
  • Cách đổi chiều quay quạt trần với loại quạt không có điều khiển từ xa. Với loại này bạn cần chuyển cầu dao và công tắc dưới cánh quạt để đổi hướng của nó. Trường hợp cầu dao thẳng đứng thì nếu gạt cầu dao xuống dưới cánh quạt sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ. Khi cầu dao gạt hướng lên trên thì cánh quạt sẽ quay đúng chiều kim đồng hồ. Vì thế muốn đảo chiều cánh quạt bạn chỉ cần gạt cầu dao lên/xuống theo mục đích sử dụng. Nếu cầu dao nằm ngang thì quạt sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ thì đẩy cầu dao sang trái. Ngược lại quạt sẽ quay đúng chiều kim đồng hồ khi cầu dao được gạt sang phải.

 

Đảo chiều quay của quạt 2 chiều quay khá đơn giản

Hướng dẫn cách đảo chiều quay của quạt 1 chiều quay

Đối với loại quạt trần chỉ có 1 chiều quay, cách đổi chiều quay của quạt thực hiện như sau: 

  • Tắt nguồn điện của quạt hoàn toàn để đảm bảo an toàn và sau đó kiểm tra tụ điện.
  • Trường hợp tụ điện hỏng thì cần mua tụ mới sao cho thông số tương đối giống tụ cũ. Việc thay thế tụ mới sẽ làm cho quạt có thể đảo chiều quay về đúng vị trí ban đầu. 
  • Trường hợp tụ bị đấu sai dây thì cần phải đấu chúng lại cho đúng các cực với nhau. Với tụ phân cực thì bạn phải nối các dây của tụ đúng với các dây của quạt điện. Còn với tụ điện không phân cực thì các đầu dây là như nhau nên không cần phân biệt. 

Hướng dẫn cách đảo chiều quay của quạt 1 chiều quay

Trên đây là tổng hợp về Nguyên nhân quạt bị đảo chiều và cách đảo chiều quay của quạt điện. Chi tiết các nguyên nhân và cách khắc phục đều đã được chúng tôi trình bày cụ thể và rõ ràng. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý quan trọng cho những ai đã và đang gặp phải tình trạng này. Chúc các bạn có thể sử dụng và sửa chữa quạt điện an toàn và lâu dài. Cần tham khảo thêm thông tin về quạt điện nói chung hãy liên hệ ngay https://quatdienchinhhang.net/ nhé!

Xem thêm:

Tags: