Quạt trần từ lâu không còn là thiết bị điện quá xa lạ với bất kỳ gia đình nào. Đây là một sản phẩm có tác dụng làm mát và cực kỳ tiện dụng trong thời điểm nắng nóng. Do vậy hiện nay nhu cầu sử dụng và lắp đặt loại quạt này ngày càng phổ biến và tăng cao. Cùng tìm hiểu về Quạt trần và cách đấu quạt 3 dây của sản phẩm này qua bài viết sau. 

Tìm hiểu về Quạt trần và những bộ phận chính của nó

Quạt trần là thiết bị gia đình phổ biến có tên gọi tiếng anh là Ceiling fan. Hiểu đơn giản có nghĩa là loại quạt làm mát được thiết kế để treo trên trần nhà. So với các loại quạt khác thì quạt trần có khả năng làm mát trong không gian rộng hơn. Từ đó có thể giúp người sử dụng tiết kiệm tối đa diện tích không gian.

Dù là quạt trần có cánh hay không cánh thì này vẫn có cấu trúc cơ bản có như sau:

 • Động cơ điện là bộ phận tạo chuyển động quay cho quạt và thường chia làm 2 loại chính. Đó là loại có tụ và loại có vòng chập được đặt bên trong bầu quạt.
 • Cánh quạt là bộ phận tạo ra gió và thường được làm từ chất liệu nhựa,hợp kim,…Ở thời điểm hiện tại số lượng cánh của quạt trần có thể dao động từ 3 – 5 cánh. Cánh quạt trần sẽ được gắn vào bầu quạt bằng ốc vít kèm theo giá đỡ.
 • Bộ điều tốc hay hộp số là bộ phận dùng để điều chỉnh tốc độ gió của quạt trần.
 • Hộp điện là bộ phận kết nối giữa dây điện của quạt trần với đường điện trong nhà.  
 • Ống treo hay ty quạt trần là bộ phận được sử dụng để treo quạt lên trần nhà.
 • Phễu trên là bộ phận được dùng để che khuất móc treo hoặc vít và hộp điện trên trần nhà.

Quạt trần và những bộ phận chính của sản phẩm này

Nguyên lý hoạt động của các loại quạt trần ra sao?

Nhìn chung nguyên lý hoạt động cơ bản của các loại quạt trần khá đơn giản cụ thể là: 

Khi chúng ta bật công tắc điện để khởi động thì nguồn điện sẽ khiến cho động cơ quay. Sau đó động cơ điện sẽ bắt đầu vận hành và chuyển đổi theo chiều hoạt động đã thiết lập. Tùy thuộc vào thông số tốc độ mà người dùng lựa chọn mà động cơ sẽ tăng giảm hợp lý. 

Khi động cơ vận hành sẽ làm cánh quạt gắn trên Roto quay theo chiều đã được cài đặt. Sự chênh lệch áp suất dưới và trên cánh quạt sẽ tạo ra luồng gió nhanh/chậm tùy chọn. Nó sẽ dựa vào tốc độ quay của động cơ được điều khiển bởi bộ điều tốc theo cài đặt trước đó.

Nguyên lý hoạt động của quạt trần khá giống với quạt điện thường

Các sản phẩm quạt trần phổ biến được lắp đặt hiện nay

Các sản phẩm quạt trần hiện nay rất đa dạng về mẫu mã và hình thức. Do đó để giúp người dùng có cái nhìn tổng quan thì chúng tôi đã phân chia chúng thành: 

Loại quạt trần có cánh là các sản phẩm quạt có nguyên lý hoạt động cơ bản  như nhau. Chúng được chia thành 3 nhóm nhỏ gồm:

 • Quạt trần truyền thống là loại có cánh từ 1,2 – 1,5 mét và cánh quạt luôn xòe ra.
 • Quạt trần tự thu cánh là loại mà khi không sử dụng thì cánh quạt có thể thu gọn lại. Thông thường cánh quạt này sẽ ngắn hơn một chút so với quạt trần truyền thống. 
 • Quạt trần hộp là sản phẩm mà động cơ và cánh quạt được nằm gọn trong một khung hộp. Khi hoạt động các cánh quạt luôn xòe ra và ngắn hơn khá nhiều so với quạt trần truyền thống. 

Ngoài ra thị trường hiện nay còn có thêm một loại quạt trần không cánh. Đây là một sản phẩm khá mới mẻ và mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam thời gian gần đây. Chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác hẳn so với quạt trần có cánh.

Các loại sản phẩm quạt trần phổ biến được lắp đặt hiện nay

Hướng dẫn người dùng cách đấu quạt 3 dây cho quạt trần

Khi đấu điện quạt trần thì việc đấu dây là rất quan trọng và đòi hỏi sự chuẩn xác cao. Sau đây là những hướng dẫn chung nhất khi đấu điện cho bất cứ loại quạt trần nào. Người thực hiện cần nắm rõ và tuân theo các bước như sau:

Nối đúng màu dây giữa hộp số và thân quạt lại với nhau. Thao tác này được tiến hành sau khi đã xác định được 3 đầu dây quạt trần. Chúng ta cần nhớ rằng dây màu đỏ đen ở hộp số sẽ phải nối vào nguồn điện. Còn dây màu đỏ vàng trên hộp số sẽ được nối vào dây màu đỏ vàng ở thân quạt. Áp dụng theo quy tắc dây màu vàng nối với màu vàng, dây màu đỏ sẽ nối với màu đỏ. Còn với dây đơn có màu đen ở thân quạt sẽ nối với dây đơn màu đen ở hộp số.

Trường hợp người dùng lỡ đấu sai 3 đầu dây thì hãy yên tâm là sẽ không gây cháy nổ. Việc đấu sai đầu dây chỉ làm cho tuốc năng của quạt không hoạt động được mà thôi. 

Hướng dẫn người dùng cách đấu quạt 3 dây cho quạt trần

Lưu ý trong quá trình thực hiện đấu dây cho quạt trần

Thực hiện đấu dây điện cho quạt trần đòi hỏi chúng ta cần lưu ý một số những vấn đề sau: 

 • Phải xác định được một cách chuẩn xác các đầu dây trong 3 đầu dây nói. Bao gồm đầu dây dẫn chung, dây dẫn làm việc, dây nguồn khởi động.
 • Trước khi đấu nên kiểm tra kỹ về chất lượng sản phẩm xem có đảm bảo chắc chắn hay không.
 • Quy trình đấu dây với công tắc, hộp số phải dựa theo sơ đồ nguyên lý của NSX. Ví dụ như cách đấu hộp số của quạt trần Vinawind sẽ khác với những loại quạt trần khác.
 • Sau khi đấu xong cần kiểm tra kỹ để xác định xem đầu mối đấu đã chính xác hay chưa. Hoặc các mối đấu đã thực sự chắc chắn hay chưa?
 • Trong khi thi công đấu lắp có thể xảy ra một số sai sót, hỏng hóc không lường trước. Khi đó chúng ta phải xác định rõ để có giải pháp khắc phục tương ứng. Ví dụ nếu quạt trần quay không đúng chiều quy định có thể là sai sót khi đấu dây. Cụ thể là đấu nhầm dây 2 đầu cuộn dây làm việc cùng cuộn dây khởi động. Lúc đó chúng ta chỉ cần tráo đổi vị trí 2 đầu này ở quạt là sẽ xử lý được. 

Lưu ý trong quá trình thực hiện đấu dây cho quạt trần

Trên đây là thông tin về Quạt trần và cách đấu quạt 3 dây của quạt trần cho bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin thiết thực và hữu dụng với khách hàng sử dụng quạt trần. Tham khảo thêm các dòng quạt công nghiệp khác tại đây hoặc truy cập website: https://quatdienchinhhang.net