Thị trường hiện nay có sự xuất hiện của rất nhiều các loại quạt điện với chức năng khác nhau. Do đó nhiều người dùng vẫn đang phân vân giữa việc mua quạt điều hòa hay quạt điện thường. Không biết nên dựa vào tiêu chí nào để lựa chọn được sản phẩm quạt phù hợp với gia đình. Hãy cùng SSB tìm hiểu và So sánh quạt điều hòa và quạt điện về chức năng và công dụng. Từ đó có căn cứ để xem xét nên mua loại nào cho mình sau đây nhé!

Thông tin cơ bản về ưu nhược điểm của quạt điều hòa

Quạt điều hòa thuộc vào dòng quạt công nghiệp là thiết bị điện làm mát không khí được hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước. Công dụng chính là làm giảm nhiệt độ phòng kèm theo lọc sạch không khí bằng ion âm. Giúp mang đến nguồn gió mát lành tự nhiên và sạch khuẩn để đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Theo nguyên lý bốc hơi của nước thì nước trong quạt sẽ được bơm tuần hoàn lên tấm làm mát. Đồng thời quạt sẽ hút gió nóng từ bên ngoài và dẫn đi qua các tấm làm mát. Hơi nước bốc lên trong không khí sẽ chuyển thành luồng khí lạnh mang theo hơi ẩm thổi ra ngoài. Hơi lạnh này sẽ làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh và mang theo hơi ẩm. Giúp người dùng cảm thấy thoải mái, dễ chịu và không bị khô da như thường thấy. 

Ưu điểm của loại quạt này là có hiệu suất làm mát cao hơn so với quạt điện thông thường. Thêm vào đó nó còn có khả năng làm mát trong một không gian có diện tích lớn. Hiện này quạt điều hòa còn được gắn thêm bánh xe và bộ điều khiển từ xa. Giúp quá trình sử dụng được linh động và thuận lợi nhất có thể. 

Bên cạnh ưu điểm, quạt điều hòa có nhược điểm là giá thành cao hơn các loại quạt điện thường. Hầu hết chúng đều tạo ra tiếng ồn lớn khi hoạt động. 

Quạt điều hòa ngày càng được sử dụng nhiều trong đời sống

Quạt điện và những ưu nhược điểm chính của nó

Quạt điện là một trong những thiết bị điện truyền thống không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam. Đây là dòng sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động của dòng điện trong động cơ điện. Khi vận quạt hành nguồn điện sẽ kích hoạt moto dẫn đến việc quay quanh trục của cánh quạt. Sự chênh lệch áp suất khi cánh quạt quay sẽ tạo ra luồng gió mát cho con người. 

Ưu điểm của loại quạt quốc dân này là giá thành khá rẻ và phù hợp với mọi gia đình. Ngoài ra quạt còn có thể linh động lắp đặt và sử dụng ở mọi không gian trong ngôi nhà. Quá trình sử dụng sẽ tiêu hao ít năng lượng và vận hành khá êm ái. Tuy nhiên nhược điểm của nó là không có nhiều tính năng thông minh giống như quạt điều hòa. Kèm theo đó là khả năng làm mát cũng khá hạn chế. 

Quạt điện là sản phẩm quạt quốc dân không thể thiếu

So sánh quạt điều hòa và quạt điện để chọn mua

Khi so sánh quạt điều hòa và quạt điện để chọn mua ta có thể dựa vào các tiêu chí sau:

  • Thứ nhất xét nguyên lý hoạt động của hai loại quạt. Quạt điều hòa dựa trên nguyên lý bốc hơi nước còn quạt thường dựa trên nguyên lý chênh lệch áp suất của cánh quạt.
  • Thứ hai xét về khả năng làm mát và lượng điện tiêu thụ. Quạt điều hòa có ưu thế hơn khi có khả năng làm lạnh nhanh và làm mát không gian phòng. Tuy nhiên chính bởi vậy mà việc tiêu thụ điện năng của sản phẩm này sẽ cao hơn. 
  • Thứ ba xét về tính linh động và chức năng đi kèm thì quạt điều hòa được đánh giá cao hơn. Hiện nay một số loại quạt điều hòa còn có chế độ tạo ion, ozone giúp làm sạch không khí. Thêm vào đó tính cơ động cũng được đánh giá cao hơn so với quạt điện gắn tường, quạt trần…
  • Thứ tư xét về yếu tố giá thành thì quạt điều hòa có giá đắt hơn trên thị trường. Trung bình một sản phẩm quạt điều hòa sẽ có giá từ 2 triệu – 9 triệu. Còn sản phẩm quạt thông thường sẽ có giá từ 200 – 2 triệu đồng/chiếc.

So sánh quạt điều hòa và quạt điện để chọn mua

Người dùng nên chọn mua quạt điều hòa hay quạt điện thường?

Để đưa ra được quyết định chọn mua loại quạt nào thì cần xem xét trên nhiều tiêu chí. Các tiêu chí cụ thể là nhu cầu, không gian sử dụng và điều kiện kinh tế của gia đình. Khi lựa chọn bạn cũng nên tham khảo qua thông tin trên các diễn đàn điện tử. Hoặc liên hệ đến các trung tâm điện máy lớn để được tư vấn.   

Khi nào nên chọn mua quạt điều hòa để sử dụng?

Chọn quạt điều hòa nếu bạn đang tìm một thiết bị có khả năng làm mát nhanh cho căn phòng. Đó là sự lựa chọn hoàn hảo nhất đối với những không gian và diện tích rộng. Hơn nữa quạt điều hòa còn đẩy mạnh quá trình lưu thông không khí và cung cấp hơi ẩm. Từ đó có thể để hạn chế tối đa tình trạng khô da hay ô nhiễm không khí. 

Một số mẫu quạt điều hòa được gợi ý cho người dùng

Khi nào nên chọn mua quạt điện thường để sử dụng?

Với những gia đình có thu nhập eo hẹp thì quạt thường là lựa chọn hợp lý hiện nay. Khả năng làm mát của sản phẩm này khá tương đối và còn có thể tiết kiệm điện năng.  Nếu diện tích không gian nhỏ và đã sử dụng điều hòa thì chỉ cần sử dụng quạt điện là đủ. Thêm vào đó quạt điện còn được sử dụng rộng rãi ở tất cả các mùa trong năm. Do vậy tính hữu dụng thường sẽ cao hơn so với quạt điều hòa.

 Một số mẫu quạt điều hòa được gợi ý cho người dùng

Xét về hiệu quả làm mát và tính năng thì quạt điện không thể là “đối thủ” của quạt điều hoà. Tuy nhiên với giá thành rẻ và khả năng làm mát tương đối thì quạt điện vẫn là sự lựa chọn đa số.

Trên đây là tất cả những thông tin So sánh quạt điều hòa và quạt điện cho bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để người dùng lựa chọn được một sản phẩm ưng ý. Bạn đang quan tâm và muốn lựa chọn mua một sản phẩm. Tham khảo những bài viết khác của chúng tôi tại website: https://quatdienchinhhang.net để có thêm những gợi ý tốt nhất nhé!

Tags: