Mùa hè là mùa mà các thiết bị làm mát như quạt điện phải luôn hoạt động hết công suất. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều chiếc quạt bị hư hỏng, cháy tụ. Vậy Tụ điện trong quạt có tác dụng gì? Các sự cố hỏng tụ thường thấy và khắc phục trong từng trường hợp ra sao? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây với quạt điện SSB nhé!

Tụ điện là gì và tụ điện trong quạt có tác dụng gì?

Xét về khái niệm thì Tụ điện trong quạt là một linh kiện nhỏ rất quan trọng trong quạt.  Bằng mắt thường chúng ta có thể thấy chúng có hình hộp chữ nhật, thường có thiết kế màu đen.

Trong quá trình quạt điện hoạt động, tụ điện đóng vai trò vô cùng lớn. Tác dụng chính của tụ điện là làm lệch từ trường và cung cấp trong đó một điện thế lớn. Qua đó giúp cho phần động cơ quạt được khởi động và hoạt động.

Về nguyên lý thì sau khi motor được khởi động thì tụ điện sẽ không còn tác dụng gì nữa. Vậy nên nếu tụ quạt có bị hỏng hoặc công suất không đủ thì quạt sẽ không thể vận hành. Hiện nay các loại quạt điện sử dụng trong các gia đình hầu hết đều phải sử dụng tụ điện. Do vậy người dùng cần nắm rõ được vị trí và nguyên lý để khắc phục khi cần thiết. 

Tụ điện là gì và tụ điện trong quạt có tác dụng gì?

Thông thường khi tháo quạt ra để kiểm tra tụ điện sẽ nằm ngay cạnh hộp số của quạt. Đối với một số loại quạt khác thì tụ điện sẽ được bố trí nằm gần ngay động cơ. Trên tụ điện sẽ được ghi các thông số chi tiết và cụ thể. Người dùng cần căn cứ vào những thông số này để mua được những loại tụ điện để thay thế. Trong trường hợp chẳng may tụ điện gặp phải những sự cố hư hỏng hoặc chập cháy.

Những nguyên nhân khiến tụ điện của quạt bị hư hỏng

Khi quạt công nghiệp bị hỏng tụ thì chắc chắn rằng động cơ của quạt sẽ không quay được. Thêm vào đó trục động cơ sẽ bị rung mạnh và phát ra âm thanh bất thường khi đến gần. Ngoài ra chúng ta có thể nhận biết tụ điện bị hỏng bằng việc tụ bị nứt hay bị đánh thủng.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến tụ điện của quạt bị hư hỏng khi sử dụng. Dưới đây là 

một số lý do chủ yếu và phổ biến nhất thường thấy:

  • Mức điện áp người dùng sử dụng nạp, xả vào tụ điện cao hơn rất nhiều điện áp định mức. Khi mức điện áp này quá lớn sẽ khiến cho tụ điện của bị đánh thủng và hư hỏng.
  • Tụ điện hoạt động lâu ngày sẽ bị bào mòn lớp điện môi bên ngoài. Khi không còn khả năng cách điện và dẫn tới tụ điện sẽ bị chập, phồng tụ hoặc hoặc nổ tụ.
  • Người mua sử dụng phải loại tụ có chất lượng kém hoặc chọn sử dụng tụ điện không phù hợp.
  • Số lần nạp/ xả quá giới hạn thiết bị cho phép khiến cho tụ điện ở trong quạt bị hỏng.
  • Điện áp thực tế của dòng điện không ổn định và có biên độ dao động lớn khi sử dụng.

Những nguyên nhân khiến tụ điện của quạt bị hư hỏng

Những công việc cần làm để xử lý tình trạng hỏng tụ của quạt

Những thao tác người dùng cần biết để có thể xử lý khi tụ điện khi quạt bị hỏng là:

Đầu tiên người dùng phải thực hiện tháo rời quạt để kiểm tra tụ điện. Nếu nhận thấy tụ đã bị nứt, phồng hoặc có tình trạng bị thủng (nổ) tức là đã bị hỏng. Chúng ta chỉ còn cách xử lý duy nhất đó là mua mới và thay mới.

 

Tháo rời và kiểm tra khả năng hoạt động của tụ điện

Trường hợp người dùng vẫn thấy tụ có biểu hiện bình thường. Hãy tiến hành kiểm tra xem tụ quạt còn sống hay đã chết. Thông qua việc nạp điện cho tụ rồi chập 2 đầu dây điện lại với nhau. Nếu thấy tụ vẫn phóng điện lóe sáng và kèm tiếng nổ nhỏ thì chứng tỏ tụ vẫn sống. Trường hợp không thấy phóng điện lóe sáng thì tức là tụ đã bị hỏng hoàn toàn. Lưu ý là cách này chỉ nên áp dụng thử với tụ nhỏ dành cho quạt điện dùng gia đình.

Khi đã chắc chắn rằng quạt điện đã bị hỏng tụ thì việc xử lý rất đơn giản là thay mới. Người dùng chỉ cần mua tụ ở các cửa hàng linh kiện và thay mới là xong.

Một số loại tụ điện quạt thường được bày bán hiện nay

Các bước xử lý và thay thế tụ mới cho quạt điện 

Để thay thế tụ quạt điện trước hết chúng ta cần chuẩn bị các thiết bị và đồ dùng kèm theo. Khi đã chuẩn bị xong hãy ngắt quạt khỏi nguồn điện bằng việc rút phích cắm điện, ngắt cầu dao. Hãy đọc kỹ và thực hiện lần lượt những bước sau đây: 

  • Dùng tua vít tháo đế quạt trong trường hợp tụ được lắp ở chân đế quạt. Nếu tụ gắn ở động cơ thì tiến hành tháo phần vỏ bọc động cơ điện phía sau cánh quạt.
  • Xác định vị trí của tụ điện bằng cách dùng điện thoại chụp lại vị trí các sợi dây điện. Chúng sẽ được nối với từng cực của tụ với nguyên tắc mỗi dây sẽ có ký hiệu một màu. Việc này sẽ giúp người mới sửa chữa lúc thực hiện không bối rối khi đấu tụ mới vào.
  • Dùng kìm cắt rời dây điện đang được nối với tụ cũ và xem lại thông số của tụ điện cũ. Đảm bảo chính xác đây là loại tụ điện có thể thay thế và tương thích với quạt của bạn. 
  • Khi đã có tụ mới hãy mở lại hình ảnh đã chụp ban đầu rồi tiến hành đấu nối lại. Quá trình làm hãy sử dụng mỏ hàn thiếc và hàn đúng các đầu dây với chân tụ với nhau.  
  • Bước cuối cùng hãy lắp lại vỏ quạt và kết nối với nguồn điện để chạy thử quạt.

Các bước xử lý và thay thế tụ mới cho quạt điện 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Tụ điện trong quạt có tác dụng gì? Cách khắc phục sự cố hỏng tụ đơn giản và chính xác nhất cho người dùng. Rất mong các bạn có thể tự thay thế và sửa chữa được chiếc quạt bị hỏng tụ nhà mình. Cần tư vấn thêm hoặc hỗ trợ, hãy liên hệ với quatdienchinhhang.net ngay nhé!

Tags: