Quạt trần hoạt động lâu ngày sẽ dễ tích tụ bụi bẩn làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. Vì vậy cần phải vệ sinh thường xuyên để đảm bảo cho quạt vận hành ổn định, lâu dài. Chiếc quạt của gia đình bạn đã tới thời điểm vệ sinh nhưng bạn lại chưa nắm rõ cách thực hiện. Hãy để quạt điện SSB hướng dẫn bạn Cách vệ sinh quạt trần đúng cách nhé!

Quạt trần – sản phẩm làm mát và trang trí cho ngôi nhà

Quạt trần là thiết bị làm mát được sử dụng phổ biến và quen thuộc tại các hộ gia đình. Đây là sản phẩm quạt có ưu điểm hạ nhiệt nhanh và phạm vi hoạt động lớn. Khi sử dụng người dùng sẽ gắn cố định quạt trần lên trần nhà. Nhờ vậy mà có thể tiết kiệm tối đa diện tích và không gian sinh hoạt. Hiện nay các loại quạt trần đã được thiết kế với nhiều mẫu mã đa dạng, đẹp mắt. Vì thế chúng vừa có tác dụng làm mát, vừa có thể xem như vật trang trí cho ngôi nhà. 

Quạt trần – sản phẩm làm mát và trang trí cho ngôi nhà

Cấu tạo chung của quạt trần có cánh và không cánh ra sao? 

Trên thực tế dù là quạt trần có cánh hay không đều có cấu tạo cơ bản như sau: 

  • Động cơ điện là bộ phận đóng vai trò tạo chuyển động quay cho quạt. Hiện nay động cơ điện của quạt trần được chia thành 2 bộ phận chính. Đó là loại có tụ và loại có vòng chập được đặt bên trong bầu quạt.
  • Cánh quạt là bộ phận tạo gió cho quạt thông qua sự chênh lệch áp suất. Thông thường chúng được làm từ những chất liệu như nhựa, hợp kim, gỗ…Thị trường hiện nay đang bán những sản phẩm quạt trần số lượng cánh từ 3 – 5 cánh. Thậm chí có cả những dòng sản phẩm từ 8 – 10 cánh. Khi lắp đặt cánh quạt trần sẽ được gắn vào bầu quạt bằng ốc vít và kèm theo giá đỡ.
  • Hộp số hay bộ điều tốc là bộ phận được sử dụng để điều chỉnh tốc độ gió của quạt.
  • Hộp điện là bộ phận dùng để kết nối dây điện của quạt trần với đường điện trong nhà. Có tác dụng ổn định vị trí và bảo đảm sự an toàn cho hệ thống điện.
  • Ống treo hay ty quạt trần là bộ phận được sử dụng để gắn/treo quạt lên trần nhà.

Một số bộ phận chính của quạt trần có cánh và không cánh

Phân chia các loại quạt trần theo cấu tạo sử dụng 

Các sản phẩm quạt trần hiện nay rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã và hình thức. Vì thế sẽ rất khó để người dùng lựa chọn và có cái nhìn tổng quan về sản phẩm này. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số loại quạt trần theo cấu tạo cho bạn đọc tham khảo. 

  • Quạt trần truyền thống là loại có cánh luôn xòe ra kể cả khi hoạt động hay không. Chúng được thiết kế với sải cánh rộng từ 1,2 – 1,5 mét.
  • Quạt trần tự thu cánh là loại quạt mà khi không sử dụng thì cánh có thể thu gọn lại. Theo thiết kế thì cánh quạt này sẽ bị ngắn hơn so với quạt trần truyền thống. 
  • Quạt trần hộp là sản phẩm có động cơ và cánh quạt nằm gọn trong một khung hộp. Loại sản phẩm này cũng có cánh quạt ngắn hơn khá nhiều so với quạt trần truyền thống. 

Các loại sản phẩm quạt trần phổ biến được lắp đặt hiện nay

Bao lâu thì cần vệ sinh quạt trần gia đình một lần?

Trong quá trình sử dụng thì việc vệ sinh quạt trần là điều rất cần thiết và quan trọng. Nguyên nhân là bởi khi cánh quạt quay trong không khí sẽ có rất nhiều các bụi bẩn bám vào. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng quay của cánh quạt khi sử dụng lâu ngày. Thậm chí nó còn gây ra tiếng ồn khi sử dụng và làm giảm đi khả năng tản nhiệt. Từ đó khiến cho quạt nhanh bị nóng khi hoạt động và cánh quạt rất nhanh bị hỏng.

Bên cạnh đó việc cánh quạt bám quá nhiều bụi bẩn sẽ gây mất thẩm mỹ cho không gian sống. Đồng thời cánh quạt bám quá nhiều bụi bẩn thì khi quay sẽ làm phát tán bụi ra không khí. Người dùng khi sử dụng quạt sẽ rất dễ hít phải các khí bụi và ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể là các bệnh liên quan đến đường hô hấp của chúng ta. 

Theo đánh giá, để bảo vệ sức khỏe gia đình và nâng cao tuổi thọ của quạt trần. Lời khuyên là bạn và gia đình cần vệ sinh nó định kỳ mỗi tháng 1 lần. 

Quạt trần nhiều bụi sẽ dễ bị hỏng và gây bụi ra xung quanh

Cách vệ sinh quạt trần đúng cách đảm bảo sạch bong sáng bóng

Việc vệ sinh quạt trần nếu không nắm rõ quy trình thì không phải là điều đơn giản. Nếu không vệ sinh đúng cách thì rất dễ gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của quạt. Chính vì thế khi vệ sinh quạt trần thì bạn nên lưu ý thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị chổi/máy hút bụi để vệ sinh

Đối với vệ sinh quạt trần gia đình bạn có thể sử dụng chổi, máy hút bụi hoặc vài mềm. Đây là hai vật dụng khá phổ biến và hiệu quả thường được nhiều gia đình sử dụng.

Chuẩn bị chổi/máy hút bụi trước khi vệ sinh quạt trần

Bước 2: Vệ sinh cánh quạt trần bằng chổi

Sử dụng chổi hoặc đầu chổi để di chuyển thật chậm trên các cánh quạt. Hoặc sử dụng vài mềm để lau từ từ bụi bẩn bám trên phần cánh quạt. Quá trình thực hiện cần chú ý đừng để quạt di chuyển hoặc rung lắc. Như vậy mới có thể vệ sinh quạt được một cách chi tiết nhất.

Bước 3: Vệ sinh động cơ của quạt trần

Sau khi đã vệ sinh cánh quạt tiếp theo sẽ vệ sinh đến phần động cơ của quạt. Khi vệ sinh bộ phận này nên sử dụng máy hút bụi để làm sạch sâu các loại bụi trong động cơ.  Giúp cho động cơ bền hơn và tốt hơn khi sử dụng.

Sau một thời gian sử dụng thì ốc vít trên quạt thường bị gỉ hoặc có thể bị lỏng ra. Vì thế bạn nên kiểm tra thật kỹ lưỡng các chi tiết này để vặn lại hoặc thay mới. Đảm bảo cho quạt hoạt động ổn định, lâu bền và an toàn cho người sử dụng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn Cách vệ sinh quạt trần đúng cách. Hy vọng sẽ giúp cho mọi người nắm được cách vệ sinh quạt an toàn, hiệu quả.

Tham khảo thêm các sản phẩm khác tại website: https://quatdienchinhhang.net/