Hệ thống thông gió làm mát luôn là một phần không thể hiếu trong sản xuất của các doanh nghiệp. Hiện nay, hệ thống thông gió nhà xưởng được thiết kế ngày càng đa dạng và phổ biến. Không chỉ cung cấp không khí tự nhiên, loại bỏ độc hại mà còn mang lại sự dễ chịu, thông thoáng. Vậy hệ thống thông gió là gì? Phân loại hệ thống thông gió làm mát cụ thể ra sao? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Hệ thống gió làm mát là gì?

Hệ thống thông gió làm mát là hệ thống giúp lưu thông không khí trong một không gian nhất định. Giúp loại bỏ không khí bị ô nhiễm hiệu quả trong quá trình hoạt động, sản xuất. Nó được sử dụng ở nhiều môi trường khác nhau bao gồm cả trong gia đình và nơi làm việc. Hệ thống này được sử dụng với mục đích duy trì độ ẩm và nhiệt độ ổn định. Loại bỏ lớp không khí bụi bẩn và các chất độc hại gây dị ứng. Cung cấp và trao đổi khí O2 và CO2 trong và bên ngoài không gian. 

Hệ thống thông gió làm mát được xem là giải pháp hiệu quả lâu dài và tiết kiệm chi phí. Nhất là trong trường hợp đối tượng lắp đặt là những chủ đầu tư tại nhà xưởng hoặc KCN. 

Sử dụng hệ thống thông gió làm mát với mục đích sau: 

  • Thải bỏ các chất độc hại trong không gian đang sử dụng ra bên ngoài. Các chất độc hại gồm rất nhiều loại trong đó có khí hữu cơ và phổ biến nhất là CO2.
  • Loại bỏ được lượng nhiệt thừa và lượng ẩm thừa ra bên ngoài môi trường
  • Cung cấp lượng oxy tươi và trong lành cho sinh hoạt của con người.
  • Trong trường hợp đặc biệt, hệ thống thông gió làm mát còn có thể khắc phục các sự cố. Chẳng hạn như: lan tỏa và làm giảm lưu lượng chất độc hại hoặc hoả hoạn….

Hệ thống thông gió làm mát dạng rất đa dạng

Phân loại hệ thống thông gió làm mát trong đời sống

Phân loại theo hướng chuyển động của gió người ta chia ra các loại hệ thống sau:

Hệ thống thông gió làm mát dạng thông gió thổi 

Khi sử dụng hệ thống này, không khí sạch sẽ được thổi vào bên trong phòng làm việc. Đồng thời khí thải CO2 và bụi bẩn sẽ được đẩy ra bên ngoài qua các kẽ hở. Sự lưu thông này được diễn ra liên tục và luân phiên nhờ chênh lệch cột áp suất. Phương pháp này mang ưu điểm lớn nhất là có thể cấp gió đến hầu hết các vị trí cần thiết. Tất cả mọi nơi đều có thể nhận được nguồn không khí trong lành, thoáng mát. Kể cả ở những nơi tập trung nhiều người hay những nơi có nhiệt độ phòng cao. Tuy nhiên, điều này cũng gây nên một bất lợi nhỏ. Đó là gió có thể tràn vào mọi hướng ở cả những nơi chúng ta không mong muốn.

Hệ thống thông gió làm mát dạng thông gió thổi 

Hệ thống thông gió làm mát dạng thông gió trao đổi

Đây là sự kết hợp đồng thời của hai hình thức thông gió hút và thông gió xả. Phương pháp này giúp cho không gian làm việc luôn được điều hòa, khô thoáng và dễ chịu. Đây cũng là phương pháp hiệu quả và được sử dụng rất phổ biến tại các nhà xưởng hiện nay. 

Thông gió trao đổi được kết hợp đồng thời quá trình hút xả và thổi nhờ hệ thống quạt hút công nghiệp. Hình thức này có ưu điểm là hút sạch không khí ô nhiễm tại nơi sinh ra chất độc hại. Đi cùng với đó là việc cấp gió và điều khiển luồng gió vào các vị trí mong muốn. Đây được coi là sự kết hợp khá hoàn chỉnh từ các phương pháp thông gió riêng rẽ trước đó. 

Bên cạnh những ưu điểm, kiểu cấp gió này bị nhược điểm là có độ làm mát chưa cao. Do đó cách tốt nhất để đáp ứng được yêu cầu thông thoáng mát mẻ là kết hợp thêm tấm làm mát. Cụ thể là sử dụng quạt hút công nghiệp đi kèm tấm làm mát Cooling Pad. 

Sử dụng quạt hút công nghiệp đi kèm tấm làm mát Cooling Pad. 

Hệ thống thông gió làm mát dạng thông gió hút

Hệ thống thông gió dạng hút là hệ thống giúp đẩy khí ô nhiễm ra không gian bên ngoài. Kèm theo đó là đưa lượng khí tươi tự nhiên tràn vào bên trong nhờ sự chênh lệch cột áp. Luồng khí thoải mái, dễ chịu này được đi vào bên trong nhờ các ô thoáng của cửa sổ.

Hệ thống thông gió hút có ưu điểm là có thể hút trực tiếp tại nơi phát sinh khí ô nhiễm. Từ đó có thể giảm thiểu và tránh phát tán khí độc lan rộng ra không gian. Bởi thế mà hệ thống này không yêu cầu lưu lượng gió quá cao nhưng vẫn cho hiệu quả tốt. 

Nhược điểm khi sử dụng hình thức thông gió này là sự trao đổi gió tuần hoàn khá thấp. Ngoài ra khi sử dụng phương án này lượng không khí tràn vào bên trong tương đối tự do. Vì thế chúng ta khó có thể kiểm soát được chất lượng gió và không khí bên ngoài. Chúng có thể được lấy từ vị trí không mong muốn tràn vào không gian sử dụng. 

Hệ thống thông gió làm mát dạng thông gió cưỡng bức

Hệ thống thông gió làm mát dạng này được thực hiện bằng ngoại lực tức là sử dụng quạt. Cách làm này sẽ giúp luân chuyển dòng không khí từ bên trong ra ngoài và ngược lại. Tuy nhiên cần nhờ tác động của quạt và động cơ nên sẽ tiêu hao năng lượng.

Thông gió cưỡng bức thường dùng quạt gió để hỗ trợ quá trình thông gió tự nhiên. Tạo ra các dòng đối lưu cưỡng bức trong không gian nên có tên gọi thông gió cưỡng bức.

Thông gió cưỡng bức sử dụng quạt hỗ trợ  

Tìm đơn vị lắp đặt hệ thống thông gió làm mát ở đâu? 

Hệ thống thông gió làm mát có vai trong quan trọng trong môi trường sống, làm việc của con người. Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ lắp đặt hệ thống, hãy liên hệ với công ty SSB Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ là đơn vị hỗ trợ và tư vấn tốt nhất cho bạn!

SSB sở hữu đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống thông gió. Đảm bảo mang đến cho khách hàng sự phục vụ tận tình và kết quả tốt nhất.

SSB là đơn vị lắp đặt hệ thống thông gió hàng đầu Việt Nam. 

Trên đây là nội dung bài viết Phân loại hệ thống thông gió làm mát cụ thể như thế nào? Khách hàng có nhu cầu lắp đặt, thiết kế, thi công hệ thống thông gió hãy liên hệ tới SSB ngay nhé! Số điện thoại hotline cho bạn 0979161882