Ống gió mềm chịu nhiệt độ cao là loại ống chuyên dẫn gió, thông khí, hút bụi với chất liệu vải mềm được gia cố lõi thép, chất liệu 100% bằng vải chống cháy. Ống gió mềm chịu nhiệt độ cao hay còn gọi là ống chịu nhiệt độ cao là một loại vật liệu phổ biến hiện nay dùng trong ngành in ấn, nhà máy nhiệt điện, sấy máy, dẫn khí nóng và đường ống xả,…nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về nó. Vậy ống mềm chịu nhiệt độ cao là gì? Ứng dụng ra sao? Hãy cùng quạt điện chính hãng tìm hiểu nhé!

Cấu tạo của ống gió mềm

Vật liệu làm ống: Vải sợi thủy tinh đan xen kẽ và được bọc 2 lớp silicone

Đặc tính của vải thủy tinh phủ silicone:

 • Silicone phủ lên vải sợi thủy tinh tạo nên một loại vải dệt hiệu suất cao gồm có độ tinh khiết tuyệt đối.
 • Vải có tính linh hoạt mạnh mẽ được thiết kế để sử dụng với điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt.
 • Lớp silicone tăng khả năng chịu mài mòn và sẽ không cháy, thối, mốc hoặc xấu đi và Kháng hóa chất tốt.
 • Lớp vải thủy tinh bên trong có thể chịu nhiệt độ tối đa 400 độ C.

Khung ống: Dây thép tráng kẽm

 • Vải được khóa xung quanh một dây thép tráng bằng một dãi kim loại hình thành một đường tròn
 • Dãy kim loại hoạt động như hình tròn co giãn
 • Ống co giãn cực kỳ linh hoạt
ong gio chiu nhiet do cao
Cấu tạo của ống gió mềm chịu nhiệt độ cao

Ưu điểm của ống

Dễ dàng lắp đặt

 • Ống gió co giãn cực kỳ linh hoạt, dẻo dai, đàn hồi nên dễ uốn cong, lượn sóng nên có thể lắp đặt và sử dụng ở mọi vị trí trong không gian vì dễ dàng thi công.
 • Lắp được cả đầu ống hình tròn hay hình chữ nhật.

Khả năng chịu nhiệt tốt

 • Lớp vải của ống gió chống cháy có tính linh hoạt mạnh mẽ, được thiết kế để sử dụng với điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt.
 • Lớp silicone tăng khả năng chịu mài mòn và sẽ không cháy, thối, mốc hoặc xấu đi và chống lại hầu hết các axit. Luôn giữ trạng thái tốt khi nó hoạt động ở 260 độ C trong một thời gian dài.
 • Phạm vi nhiệt độ mà ống gió mềm chống cháy có thể hoạt động là -80 độ C đến 400 độ C

Ứng dụng trong thực tế của ống mềm chịu nhiệt độ cao

Sử dụng làm ống dẫn thử động cơ diesel, ống dẫn gió, khí lò hơi ở nhiệt độ cao, khí thải xe cộ, dùng cho thiết bị xả hay hệ thống hút xả bột sợi, chất rắn, … Thông thường hay được dùng trong môi trường khí như nước và khói, quạt thông gió, sử dụng cho quạt thông gió, thiết bị máy bay, ống thổi, môi trường áp suất thấp như mỏ than, máy móc xây dựng.

Do ống gió mềm công nghiệp chịu nhiệt độ cao nên được dùng phổ biến để sấy sơn, sưởi ấm hay sấy thực phẩm trong khu vực luồng không khí nhỏ. Đây là thiết bị dùng sưởi ấm trong nhà máy điện, nhà máy thép, dùng làm ống dẫn cho sưởi ấm và sấy khô. Ngoài ra ống dẫn còn ứng dụng cho hệ thống sưởi trên đường, cầu, sân thượng.

Những loại ống mềm chịu nhiệt độ cao

 1. Ống mềm chịu nhiệt độ cao Silicone

Đây là vật liệu cấu tạo từ:  silicone, sợi thủy tính, lõi thép lò xo với độ dày 1.5mm cùng dải nhiệt trong khoảng 260 độ -325 độ và thường có hai màu cam, đỏ (quy cách: phi 25-250mm).

Ống silicone được ứng dụng để hút bụi gỗ, lò hơi ngành thủy điện, nhiệt điện trong nhà máy in, máy ép nhựa , chế tạo ô tô, xe máy…hay dùng dẫn khí máy sấy công nghiệp.

ong hut chiu nhiet do cao
Ống gió mềm chịu nhiệt độ cao silicone
 1. Ống mềm chịu nhiệt độ lên tới 400 độ C (vải chống cháy)

Loại ống gió mềm này được tạo nên từ vật liệu: lõi nhôm lò xo và vải sợi thủy tinh với độ dày 0.5mm cùng dải nhiệt 400 độ c. Được sản xuất để hút bụi gỗ, sản xuất ắc quy và đặc biệt dẫn khí lò hơi ngành nhiệt điện, thuỷ điện hoặc máy sấy công nghiệp, áp dụng trong nhà máy in, máy ép nhựa …

Thiết bị này được đóng gói 1 cuộn 10 mét màu trắng sữa.

 1. Ống mềm nhôm giấy bạc chịu nhiệt

Loại ống màu trắng  này được tạo nên từ vật liệu giấy bạc- lõi thép cacbon có độ dày 0.03 với dải nhiệt 150 độ c và có quy cách là phi 75-500mm/ 10m/ 8m.

Ứng dụng trong: dẫn khí, làm ống thông gió cho khu vực bếp ăn, bếp nướng nhằm hút mùi.

ong gio mem chiu nhiet
Ống mềm nhôm giấy bạc chịu nhiệt
 1. Ống nhôm nhún chịu nhiệt độ cao

Đây là dòng ống được làm từ nhôm lá mỏng với độ dày 0.1mm và đặc biệt có dải nhiệt lên tới 400 độ c. Ống nhôm nhún chịu nhiệt độ cao thường được sử dụng để dẫn khí hay hút mùi, thông gió tại những nhà bếp.

 1. Ống gió mềm có bảo ôn cách nhiệt

Đây là loại ống có cấu tạo 3 lớp: Lớp bông thủy tinh cách nhiệt bảo ôn, lớp bạc bảo vệ chống thoát nhiệt và lớp nhôm đàn hồi. Có đường kính khoảng từ 100 – 500 mm. Sức nén của sản phẩm đạt đến 90%, do đó rất nhỏ gọn dễ di chuyển và lắp đặt. Ống gió mềm này được dùng trong bảo vệ đường kính lạnh, khí gas hệ thống điều hòa, dàn máy lạnh trong kho lạnh hoặc dân dụng.

ong hut bui chiu nhiet
Ống gió mềm có bảo ôn cách nhiệt

Lời kết

Trên đây là nội dung sơ lược về ống gió mềm chịu nhiệt cao mà SSB cung cấp để cho các bạn đọc tham  khảo. Hy vọng bài viết đã truyền tải được nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Trân trọng!

Tags: