Quạt hút nói riêng và quạt hút ly tâm nói chung gần đây nhận được nhiều sự chú ý vì những công dụng và lợi ích mang lại cho công trình. Nếu bạn còn đang băn khoăn về thiết kế quạt hút ly tâm, nguyên lý hoạt động, công dụng và phân loại của dòng quạt này. Bài viết đến từ SSB ELECTRIC sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Quạt hút ly tâm có điểm gì đặc biệt, xứng đáng để bạn đầu tư
Quạt hút ly tâm có điểm gì đặc biệt, xứng đáng để bạn đầu tư

Quạt hút ly tâm là gì, thiết kế quạt hút ly tâm?

Quạt ly tâm là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong nhiều môi trường khác nhau. Với mục đích chính là dựa vào lực ly tâm để hút không khí, cung cấp khí mới cho những không gian bí bách, không khí khó lưu thông.

Quạt hoạt động theo nguyên lý một chiều hút và một chiều thổi dọc trục nhờ lực ly tâm tác dụng xung quanh vỏ quạt, đẩy theo phương vuông góc với trục của cánh quạt. Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người mà có thể chọn hút hút, thổi sao cho hợp lý.

Quạt ly tâm chất lượng cao thường sử dụng chất liệu cao cấp. Các bộ phận của quạt bao gồm khung, giá đỡ, trục và cánh quạt.

Ở đây, khung quạt được kết cấu sử dụng thép không gỉ hoặc thép sơn tĩnh điện cao cấp. Các phần cánh quạt được thiết kế thông minh theo tỷ lệ tiêu chuẩn giúp tạo gió tốt nhất. Đồng thời, cánh inox còn giúp tăng độ bền cho sản phẩm. Hệ thống động cơ máy sử dụng 100% lõi đồng giúp giảm tiếng ồn hiệu quả và tăng độ bền cho máy.

Theo cơ chế bơm ly tâm, khi động cơ hút sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất, gió sẽ chuyển từ áp suất cao xuống áp suất thấp. Nhờ đó, không khí lưu thông đều và nhịp nhàng.

nguyên lý hoạt động của quạt hút ly tâm
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt hút ly tâm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm

  • Cấu tạo quạt hút ly tâm.

Cấu tạo của quạt hút ly tâm gồm: Vỏ quạt, trục máy, giá máy và guồng quạt.

Trong đó, guồng máy có nhiệm vụ tạo áp suất và dẫn khí vào máy. Vỏ quạt có tác dụng hội tụ và chuyển hướng luồng gió. Với loại quạt nhỏ thì vỏ quạt có thể được gắn trực tiếp với quạt. Với loại quạt lớn thì vỏ quạt cần được gắn trên một bệ đỡ riêng.

  • Nguyên lý làm việc của quạt ly tâm

Quạt hoạt động dựa trên nguyên lý của một máy bơm ly tâm. Khi hoạt động, cánh quạt hút không khí dọc theo trục. Lúc này với áp suất tại trung tâm quạt nhỏ, không khí sẽ chuyển từ  nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp . Nói cách khác, không khí được lưu thông đến tâm của quạt và nhận được nhiều năng lượng ly tâm hơn.

Do lực ly tâm xung quanh vỏ quạt, không khí được thổi dọc theo trục theo phương vuông góc với trục quạt. Trong thực tế sản xuất, quạt ly tâm có hai chiều quay là chiều quay cùng chiều và chiều quay ngược chiều kim đồng hồ. Việc chọn chiều quay thì phụ thuộc vào nhu cầu hút, đẩy khác nhau của người dùng.

thông số kỹ thuật quạt hút ly tâm
Thiết kế quạt hút ly tâm trên thị trường hiện nay có gì đặc biệt?

Một số loại quạt hút ly tâm trên thị trường hiện nay

Quạt hút ly tâm mini

Sản phẩm này hoạt động với công suất nhỏ. Máy được thiết kế nhỏ gọn, dễ vận chuyển và bảo dưỡng. Tuy nhiên, sức hút và sức gió của quạt ly tâm mini vẫn được đánh giá rất cao.

Thông thường, loại quạt này có thể sử dụng trong phạm vi gia đình. Các gia đình kinh doanh nhỏ cũng có thể tham khảo thêm sản phẩm quạt ly tâm mini để tiết kiệm chi phí. Ví dụ như nhà hàng, tiệm tạp hóa, tiệm may nhỏ,… hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị để làm mát tốt nhất.

Quạt treo tường công nghiệp

Quạt ly tâm thấp áp

Quạt ly tâm áp suất thấp thường được sử dụng ở những nơi có diện tích vừa và nhỏ. Sản phẩm hoạt động ở áp suất thấp, và hiệu quả làm mát được đánh giá cao. Lưu lượng gió do thiết bị cung cấp khá lớn mang đến luồng gió trong lành, tươi mát cho nơi sử dụng.

Quạt ly tâm thấp áp hoạt động với độ ồn thấp với thiết kế thông minh và vật liệu chất lượng cao. Theo cấu tạo, thiết bị được chia thành hai loại: Gián tiếp và trực tiếp. Đặc biệt, dòng quạt lắp gián tiếp phù hợp với môi trường có chất độc hại hoặc ẩm ướt. Quạt trực tiếp thường được sử dụng trong các khu vực như phòng máy, phòng kỹ thuật, hay bếp ăn công nghiệp.

Phân loại các dòng quạt hút ly tâm trên thị trường

Quạt ly tâm trung áp

Quạt hút ly tâm trung áp là thiết bị hoạt động ở áp suất trung bình. Phạm vi áp suất rơi vào khoảng 300 đến 3000 PA. Sản phẩm này tạo ra lượng gió lớn nên phù hợp với nhiều không gian khác nhau từ nhỏ, vừa đến lớn.

Sản phẩm này có thiết kế chắc chắn và dễ dàng lắp đặt và bảo trì. Đồng thời, cơ chế làm việc ly tâm mang đến cho thiết bị hiệu quả làm mát cao. Là sản phẩm sử dụng chất liệu cao cấp mang đến cảm giác sang trọng và cứng cáp.

Hiện nay, quạt trung áp ly tâm được sử dụng nhiều ở những khu vực có đường ống. Từ đó quạt có thể hút khói, bụi và hấp thụ nhiệt tốt. Một số địa điểm phổ biến bao gồm lò đốt, nhà máy và các tòa nhà công nghiệp.

Quạt hút ly tâm cao áp

Quạt ly tâm cao áp là thiết bị được sử dụng để hút gió, bụi cưỡng bức và hút bụi trong không gian mở rộng hoặc các khu vực sản xuất, nhà xưởng. Thiết bị này thường được sử dụng ở những nơi có nồng độ bụi cao, hỗn hợp bụi, mùn cưa và bụi vải.

Sản phẩm hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ lên đến 80 độ C. Trong các khu vực lò luyện, lò đốt, mạ điện,… hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm làm nguội. Do đó, quạt ly tâm cao áp được đánh giá cao trong công nghiệp.

Quạt hút ly tâm áp suất trung bình có thể sử dụng ở áp suất đến vài nghìn PA. Thiết kế quạt hút ly tâm cao áp được trang bị chắc chắn, an toàn. Máy hoạt động với công suất cao, ít tiếng ồn và tiết kiệm điện.

Trên mỗi thiết bị quạt đều thể hiện thông số quạt ly tâm cho biết cụ thể công suất của thiết bị. Dựa vào đó, bạn có thể chọn ra sản phẩm phù hợp cho vị trí lắp đặt mà mình mong muốn. Nếu muốn biết thêm những thiết kế quạt hút ly tâm mới, những sản phẩm quạt hút ly tâm hàng đầu hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi, SSB ELECTRIC cung cấp những giải pháp tốt nhất, an toàn, tiện lợi và hiệu quả cho công trình của bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – CÔNG TY TNHH SSB ELECTRIC VIỆT NAM

  • Địa chỉ: Số 111 đường Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
  • Hotline: 090 226 1070
  • Số điện thoại: 0904949822
  • Website: Quatdienchinhhang.net
  • Email: kd.quatdienchinhhang@gmail.com