Mùa hè nóng bức là một trong những nguyên nhân chính khiến nhu cầu sử dụng quạt điện tăng cao. Tuy nhiên quạt điện phải hoạt động với công suất lớn trong thời gian dài thường dễ bị hư hỏng. Chiếc quạt nhà bạn đang dùng bỗng nhiên ngừng quay hoặc chạy yếu và gây tiếng ồn lớn. Bạn đang rất đau đầu không biết cách khắc phục những sự cố ấy như thế nào. Theo bài viết sau để được hướng dẫn Một số cách sửa chữa các lỗi thường gặp trên quạt nhé!

Nút bấm hoặc núm vặn bị kẹt

Nút bấm hoặc núm vặn bị kẹt là một trong những lỗi phổ biến mà gia đình nào cũng gặp phải. 

Các nút bấm trên quạt là những nút dùng để khởi động và điều chỉnh tốc độ quay của quạt. Thông thường trên một chiếc quạt sẽ gồm có 4 nút hoặc 4 mức xoay tương ứng. Nút đầu tiên là để khởi động tắt mở quạt và 3 nút sau là để điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của quạt. 3 nút này sẽ được đánh số thứ tự từ 1 đến 3 ứng với mức gió từ thấp đến cao.

Lỗi quạt đứng tốt nhất hiện nay

Trong quá trình sử dụng, các nút bấm hoặc nút vặn trên quạt có thể bị kẹt do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên lý do thường thấy nhất là do bộ phận khung lâu ngày bị rỉ dẫn đến nút bấm bị kẹt. Cụ thể hơn là ma sát nhiều trong khi sử dụng làm phần kim loại tại chỗ tiếp điện bị mòn. Lâu ngày dẫn đến tình trạng rỉ sét và bụi bẩn dẫn đến bị kẹt và khó tiếp điện. Một trường hợp nữa là do quạt đã bị hỏng khung và lò xo không thể tiếp tục sử dụng. 

 Lỗi bị kẹt nút ấn hoặc nút vặn bị kẹt trên quạt điện

Để sửa lỗi quạt bị kẹt nút bạn hãy sử dụng dầu bôi trơn để xịt vào rãnh của các nút. Tiếp đó hãy ấn nhả các nút nhiều lần cho đến khi có thể sử dụng được chúng. Trường hợp bị hỏng khung hoặc lò xo thì bắt buộc phải thay một bộ mới để tiếp tục sử dụng.  

Cánh quạt khi quay có tiếng cạch cạch 

Cánh quạt khi quay có tiếng cạch cạch cũng là một lỗi mà chúng ta thường xuyên bắt gặp. Thậm chí trong nhiều trường hợp quạt còn phát ra tiếng ồn rất lớn. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do ma sát giữa trục quay với bạc thau của quạt. Vì vậy bạn hãy tháo động cơ ra và tra dầu bôi trơn vào các vòng bi. Tiếp đó hãy lắp đặt rồi khởi động lại quạt để kiểm tra lại nhé!

Lý do bạn nên chọn: Quạt treo tường công nghiệp

Một nguyên nhân nữa cũng dẫn đến quạt quay cạch cạch đó là quá trình lắp đặt bị sai cách, Cụ thể là do lắp chụp của cánh quạt không đúng dẫn đến quạt bị lệch tâm. Cánh quạt và lồng quạt va chạm vào nhau sẽ tạo ra tiếng tạch tạch rất khó chịu. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ khiến quạt bị rung giật và không thể quay bình thường. Để giải quyết vấn đề này hãy điều chỉnh lại vị trí của chụp cánh quạt để hạn chế tiếng ồn. 

Sửa lỗi cánh quạt khi quay có tiếng cạch cạch 

Quạt điện không quay

Quạt không hoạt động khi đã bật nút nguồn là sự cố khi sử dụng thường hay bắt gặp. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do nguồn điện kết nối với quạt không được ổn định. Thêm vào đó là do động cơ quá tải hoặc nút bấm bị hư do sử dụng trong thời gian dài. Quá trình hoạt động và ma sát quá nhiều dẫn đến phần kim loại dẫn điện sẽ bị bào mòn. Do đó  thiết bị sẽ tiếp điện kém và khiến cho quạt không quay.

Quạt điện không quay chủ yếu là do bộ phận tiếp điện

Để khắc phục tình trạng trên bạn nên kiểm tra lại nguồn điện xem đã kết nối với quạt chưa? Cụ thể là kiểm tra xem nguồn điện, cầu chì và van điều khiển đã đóng mở đúng cách chưa? Nếu mọi thứ bình thường hãy kiểm tra điện áp xem có bị quá tải hay đứt dây ở đâu không? Nếu thật sự bị đứt dây hãy ngắt nguồn điện và nối lại dây để đảm bảo kết nối. 

Trong một số trường hợp, nút bấm bị hư cũng có thể dẫn đến quạt điện không hoạt động. Trong trường này bạn có thể mua phụ kiện về để tiến hành thay thế. Tuy nhiên nếu không thành thạo thì tốt nhất nên đem quạt đến cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp.

Quạt điện quay chậm

Có nhiều nguyên nhân có thế dẫn đến tính trạng quạt điện bị quay chậm. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do bụi bám lâu ngày. Hoặc quạt bị khô dầu, hư bạc đạn, tụ điện bị hỏng do điện áp thay đổi đột ngột. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy dùng tay quay cánh quạt xem có bị mắc kẹt không? Nếu bị mắc kẹt thì hãy vệ sinh lại trục vít và kiểm tra vòng bi để tra thêm dầu bôi trơn. Nếu vòng bi của quạt bị hỏng thì có thể mua phụ kiện về để tiến hành thay mới. 

Nếu sử dụng các cách trên mà quạt vẫn chậm thì hãy dùng thiết bị đo điện trở để kiểm tra. Nếu chênh lệch quá lớn thì chứng tỏ tụ của quạt đã bị hư do điện trở chênh lệch quá cao. Bạn chỉ cần ra tiệm sửa chữa để mua mới hoặc thay tụ mới.

Thay tụ trong trường hợp quạt điện chạy chậm

Quạt bị rung lắc khi hoạt động

Sự vận hành hoặc sửa chữa không đúng cách có thể làm cho quạt bị rung lắc khi hoạt động. Cụ thể là quạt bị va chạm khiến cho các cánh quạt bị biến dạng không còn giống nhau. Do vậy sau khi lắp ráp sẽ không đảm bảo được sự cân bằng. Khiến cho lưới chụp bảo vệ bị rung lắc khi hoạt động và sinh ra tiếng ồn khá lớn.

Quạt bị rung lắc khi hoạt động gây ra tiếng ồn

Một nguyên nhân nữa là do giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ có khe hở lớn. Vì thế mà làm cho cánh quạt bị lệch tâm dẫn đến bị rung lắc mạnh khi quay. Để giải quyết lỗi này bạn hãy lấy đồng lá mỏng bọc vào trục quay là được nhé!

Trên đây là chuyên mục Mẹo vặt gia đình: Một số cách sửa chữa các lỗi thường gặp trên quạt. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp được cho bạn những giải pháp sửa chữa quạt hữu ích. Giúp bạn có thể tự mình khắc phục những lỗi đơn giản và thường gặp thật nhanh chóng và chính xác. Nếu còn thắc mắc gì hay cần hướng dẫn, liên hệ SSB Việt Nam để được hỗ trợ nhé!