Bạn đang cần sắm sửa cho gia đình mình một chiếc quạt điện mới. Tuy nhiên chưa biết lựa chọn quạt điều hòa hay quạt phun sương để sử dụng. Cùng theo dõi bài viết sau để lựa chọn và sử dụng được loại quạt phù hợp nhé! Bài viết có tiêu đề So sánh quạt điều hòa và quạt phun sương về tính năng sử dụng.

Những thông tin cần biết về quạt điều hòa cho bạn

Quạt điều hòa là sản phẩm quạt được thiết kế có thêm chức năng làm mát bằng hơi nước. Loại quạt này có thể lan tỏa hơi nước làm giảm nhiệt độ phòng và lọc sạch không khí. Thêm vào đó công nghệ thiết kế ion âm còn mang đến nguồn gió mát lành và tự nhiên. Đồng thời cũng đảm bảo sạch khuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Có nên dùng quạt điều hòa

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa cho bạn 

Quạt điều hòa được cấu tạo bao gồm một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt. Động cơ của quạt được thiết kế với công suất lớn giúp hút không khí nóng từ bên ngoài. Luồng khí nóng qua tấm làm mát sẽ được bơm nước để giảm nhiệt. Từ đó tạo thành hơi lạnh làm mát không gian khi sử dụng.

Cấu tạo của quạt điều hòa gồm có 3 phần

Những ưu nổi bật khi dùng quạt điều hòa là gì? 

Một chiếc quạt điều hòa sẽ có mức giá thấp hơn so với điều hòa không khí. Người dùng chỉ cần 2 – 5 triệu đồng là đã có ngay một chiếc quạt điều hòa để sử dụng. Đối với sử dụng cho nhà ở thì đó là một mức giá khá hợp lý với túi tiền.

Quạt điều hòa không có màng lọc khử khuẩn như ở điều hòa. Thế nhưng lại được thiết kế tấm chắn và tấm làm mát. Điều này cũng đủ để làm sạch bụi bẩn trong không khí và khử mùi vô cùng hiệu quả. Mặt khác, độ ẩm khi quạt tạo ra luôn cân bằng và phù hợp với da. Giúp chúng ta hạn chế tình trạng khô da thường thấy khi sử dụng điều hòa. 

 Có nên mua điều hòa di động

Bên cạnh tính năng làm mát, quạt điều hòa còn có thể sử dụng linh động ở bất kì đâu. Bạn có thể di chuyển quạt từ phòng khách và mang trở lại vào phòng ngủ dễ dàng. Việc đổi hướng gió tới các góc phòng cũng chủ động và thuận tiện hơn so với dùng điều hòa. Người dùng cũng không cần phải đóng kín các cửa sổ, cửa chính như khi dùng điều hòa nhiệt độ.

Về mức tiêu thụ điện năng, quạt điều hòa có hệ thống làm mát khá đơn giản. Vì thế thiết bị này chỉ tiêu tốn điện năng bằng 1/7 đến 1/10 so với điều hòa. Thêm nữa, thiết bị cũng rất dễ tháo lắp, vệ sinh nên hầu như ai cũng làm được.

Quạt điều hòa dễ dàng tháo lắp và vệ sinh

Thông tin giới thiệu về quạt phun sương cho bạn

Quạt phun sương là một trong những sản phẩm quạt thế hệ mới với nhiều tính năng hiện đại. Đặc biệt là khả năng phun sương và làm mát nhanh chóng nhiệt độ phòng.  Vừa giúp giảm nhiệt vừa tạo độ ẩm trong không khí của gia đình bạn. Người dùng có thể sử dụng riêng rẽ hoặc kết hợp hai chức năng làm mát và phun sương. Điều này tạo nên sự tiện lợi rất lớn nên được khá nhiều gia đình lựa chọn sử dụng.  

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt phun sương như thế nào?

Quạt phun sương cũng có hình dạng giống với chiếc quạt điện chúng ta thường sử dụng. Tuy nhiên được bổ sung thêm hệ thống phun sương để giảm nhiệt và làm mát. Cấu tạo bao gồm lồng quạt phía trước và lồng quạt phía sau, bầu quạt, cánh quạt và bộ phận phun sương.

Về nguyên lý hoạt động, quạt phun sương được hoạt động dựa trên nguyên lý bay hơi của nước. Khi chúng ta bật quạt, quạt sẽ tiến hành bơm nước từ bình chứa nước lên đầu quạt. Sau đó nén nước này với áp suất cao để chuyển hóa thành dạng sương phun ra ngoài. Những hạt sương siêu nhỏ nhanh chóng lan tỏa trong không khí và bị bốc hơi chỉ trong vài giây. Qua đó giúp làm ẩm và hạ nhiệt không khí trong phòng nhanh chóng. 

Quạt phun sương hoạt động dựa trên nguyên lý nước bay hơi

Sử dụng quạt phun sương có những ưu điểm nào? 

Quạt phun sương có sức gió thổi lớn vì được thiết kế với công suất sử dụng mạnh mẽ. Mang đến cho người dùng cảm giác mát mẻ tức thì và kịp thời xua tan cái nóng mùa hè. Trong những ngày nắng nóng quạt phun ra những hạt sương li ti siêu nhỏ giúp cân bằng độ ẩm. Từ đó giúp người dùng hạn chế mắc các bệnh về da vào mùa hè. Mặt khác, nếu gia đình bạn thường dùng điều hòa thì nên kết hợp sử dụng cùng quạt phun sương. Nguyên nhân là do quạt có thể khắc phục được nhược điểm hút ẩm của điều hòa rất tốt.

Xét về khả năng tiết kiệm điện, công suất của quạt phun sương chỉ bằng ¼ công suất điều hòa. Do đó thiết bị này sẽ giúp tiết kiệm điện năng gia đình tối đa. 

Sử dụng quạt phun sương tiết kiệm điện năng tối đa

So sánh quạt điều hòa và quạt phun sương

Nhìn chung, cả hai loại quạt đều cho khả năng làm mát không khí và cân bằng độ ẩm nhanh. Bên cạnh đó quá trình hoạt động cũng không làm khô da và tiết kiệm điện. Việc lựa chọn quạt điều hòa hay quạt phun sương sẽ tùy vào những trường hợp nhất định. 

Xét về công năng hoạt động thì quạt điều hòa sẽ có phạm vi làm mát tốt hơn. Với phạm vi làm mát lên đến 30m2 trong khi quạt phun sương chỉ có 10 – 20m2.

Xét về khoảnh nhiệt độ thì quạt phun sương có thể giảm nhiệt từ 3 – 5 độ C. Trong khi quạt điều hòa có thể giảm nhiệt độ sâu hơn từ 3 – 15 độ C. Vì thế nếu bạn muốn làm mát nhanh và cấp ẩm trong những không gian mở và thoáng đãng. Quạt điều hòa sẽ là lựa chọn thích hợp hơn mà bạn nên cân nhắc. 

Việc sử dụng quạt phun sương trong thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến đồ điện tử. Tuy nhiên điều này sẽ không xảy ra nếu bạn và gia đình lựa chọn sử dụng quạt điều hòa. Thế nhưng nếu bạn cần một thiết bị làm mát và có khả năng kháng khuẩn tốt. Quạt phun sương sẽ là thiết bị thích hợp hơn với các ion âm làm sạch không khí. 

Chọn quạt điều hòa hay quạt phun sương theo thực tế nhà ở

Bài So sánh quạt điều hòa và quạt phun sương về tính năng và ưu điểm xin được kết thúc. Nhìn chung mỗi loại quạt sử dụng đều có những tính năng và ưu điểm riêng. Tùy vào khả năng tài chính và không gian sống người dùng hãy xem xét để có lựa chọn phù hợp. Chúc bạn có được lựa chọn tối ưu để đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.