Quạt 1 pha và quạt 3 đều là những sản phẩm quạt làm mát đang được sử dụng phổ biến. Trong đời sống chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những thiết bị này ở bất cứ đâu.  Vậy hai sản phẩm làm mát trong mùa hè này có điểm gì giống và khác nhau? Phân biệt quạt 1 pha và quạt 3 pha cụ thể như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết và cụ thể hơn qua bài viết cùng nhan đề dưới đây nhé!

Quạt 1 pha là gì?

Quạt 1 pha là thiết bị hoạt động sử dụng nguồn điện dân dụng 1 pha ~ 220V tần số 50 Hz. Trên thực tế, quạt điện 1 pha được sử dụng chủ yếu cho sinh hoạt gia đình với công suất nhỏ. Thiết bị này sử dụng điện ít hoặc không bị hao phí về điện năng nhiều. Đối với dây dẫn điện 1 pha sẽ có 2 dây trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh. Hiệu điện thế được thiết lập giữa hai dây là 220V.

Quạt điện 1 pha dùng trong công nghiệp là các dòng quạt hướng hướng trục công nghiệp. Có thiết kế thân vuông motor gián tiếp với lưu lượng khí lớn và vận hành êm ả. 

Quạt 1 pha là thiết bị hoạt động sử dụng nguồn điện dân dụng 1 pha

Về cơ bản, quạt 1 pha có thể sử dụng được cả trong mục đích dân dụng hoặc kinh doanh. Tuy nhiên sản phẩm này chỉ thích hợp hoạt động các điểm kinh doanh, sản xuất quy mô nhỏ. Hoặc những nơi không có sẵn nguồn điện 3 pha để sử dụng quạt 3 pha. Quạt điện sử dụng dòng điện 1 pha được cho là dễ dàng lắp đặt và dễ dàng bảo trì.

Quạt 3 pha là gì?

Quạt 3 pha là dòng sản phẩm quạt làm mát sử dụng nguồn điện 3 pha để hoạt động. Về cơ bản nguồn điện này cũng tương tự như 3 đường dây điện chạy song song. Thế nhưng trong đó sẽ có chung 1 dây trung tính. Quạt điện 3 pha được sử dụng cho việc làm mát tại các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn. Vừa đảm bảo được hoạt động vừa giải quyết tốt vấn đề tiêu hao điện năng.

Quạt 3 pha được sử dụng nhiều trong công nghiệp với chức năng làm mát và làm giảm nhiệt độ. Tạo ra sự ngăn cách giữa sức nóng với đồ dùng và làm dịu đi sự nóng nực của mùa hè. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho môi trường không khí được thông thoáng. Do đó đây cũng được xem như một trợ thủ đắc lực giúp bảo vệ môi trường.

Nguồn điện 3 pha có điện áp chuẩn là 380V, cao hơn nhiều so với 1 pha. Cách nối điện cũng phức tạp hơn với kiểu nối hình sao và nối hình tam giác.

 Quạt 3 pha sử dụng nguồn điện 3 pha 380V để hoạt động.

Làm sao để phân biệt quạt 1 pha và quạt 3 pha?

Làm sao để phân biệt quạt 1 pha và quạt 3 pha là câu hỏi được khá đông người quan tâm. Về hình thức quạt điện 3 pha và 1 pha không có nhiều điểm khác biệt. Do đó để nhận biết được chúng ta cần xem trên tem sản phẩm. Nội dung in trên tem sẽ cho chúng ta biết đâu là quạt sử dụng điện 3 pha và đâu là quạt 1 pha.  Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể tra cứu thông số kỹ thuật trên website bán hàng, tư vấn…

Khi đọc thông tin sản phẩm, cách nhận biết đơn giản đó chính là xem thông số điện áp. Sản phẩm ghi 220V tức là quạt điện 1 pha và 380V là tức là quạt công nghiệp 3 pha.

Bên cạnh đó, thị trường hiện nay cũng có một số loại quạt ghi 220V~380V trong sản phẩm.  Điều này có nghĩa là sản phẩm đó dùng được trong cả hai nguồn điện 1 pha và 3 pha

Phân biệt quạt 1 pha và quạt 3 pha qua bảng thông số kỹ thuật

Nên dùng loại quạt 1 pha hay 3 pha? 

Quạt điện 3 pha và quạt điện 1 pha là tên gọi chung của những sản phẩm điện áp tương ứng. Chính vì vậy khi lựa chọn loại quạt, người mua cần lưu ý về dòng điện tại nơi lắp đặt. Từ đó để biết được thiết bị nào có thể hoạt động và mang lại hiệu quả cao.

Để biết nên dùng quạt công nghiệp 3 pha hay quạt 1 pha cần trả lời những câu hỏi sau:

  • Bạn muốn sử dụng dòng quạt với tính năng nào? Ví dụ như: Quạt hút, quạt thông gió, quạt đứng, quạt treo tường,…
  • Nguồn điện tại cơ sở lắp đặt là nguồn điện 3 pha hay 1 pha?
  • Lưu lượng gió cần thiết sử dụng là ít hay nhiều, sử dụng vào sinh hoạt hay sản xuất?…

Sau khi trả lời được những câu hỏi trên thì bạn sẽ biết được mình nên dùng sản phẩm nào. 

Thực tế cho thấy, quạt điện 3 pha được thiết kế cho những nơi lắp đặt dòng điện 3 pha. Hầu hết là các cơ sở sản xuất, xí nghiệp, phân xưởng với quy mô sản xuất vào lao động lớn. Còn quạt 1 pha thì vừa có thể sử dụng trong mục đích dân dụng vừa dùng trong công nghiệp. Nhìn chung quạt 1 pha có tính linh hoạt hơn và dễ dàng lắp đặt bảo trì. Tuy nhiên công suất và mức lưu thông gió không đủ mạnh tại những không gian lớn. Vì thế người dùng nên cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng trước khi lắp đặt hai loại này nhé! 

 

  Nên chọn quạt công nghiệp 3 pha hay quạt 1 pha

Mua quạt điện cao cấp, chính hãng ở đâu?

Bạn đang cần mua quạt điện 1 pha và 3 pha về sử dụng. Tuy nhiên không biết mua quạt điện cao cấp, chính hãng ở đâu? SSB Việt Nam là một trong những gợi ý chất lượng bạn có thể tham khảo. Đây là nhà cung cấp các sản phẩm quạt công nghiệp chất lượng đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới. Tất cả các loại quạt tại đây đều được sản xuất trên dây chuyền tự động và cực kỳ hiện đại. Thêm vào đó chế độ bảo hành và giá thành của sản phẩm quạt tại SSB cô cùng ưu đãi. Đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng về chất lượng, uy tín cũng như phong cách phục vụ. 

Mua sản phẩm quạt điện cao cấp ở SSB Việt Nam

Trên đây là bài viết về Phân biệt quạt 1 pha và quạt 3 pha cụ thể như thế nào? Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chọn lựa. Nếu bạn còn có câu hỏi nào thắc mắc hãy liên hệ với SSB để được hỗ trợ nhé!